Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Do đánh rơi tên lửa?

Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhận định có thể sự cố đánh rơi tên lửa đã gây nên vụ nổ làm đắm chiếc tàu ngầm Sindhurakshak cùng với 18 thủy thủ bên trong.

Hải quân Ấn Độ vừa phải hứng chịu một tổn thất nặng nề khi chiếc tàu ngầm lớp Kilo mang tên INS Sindhurakshak bị đắm ngay trong quân cảng Mumbai sau hàng loạt vụ nổ kinh hoàng, và toàn bộ 18 thủy thủ, trong đó có 3 sĩ quan bị mắc kẹt trong tàu hầu như không có cơ may sống sót.

Trên chiếc tàu ngầm trang bị đầy đủ vũ khí này xảy ra một vụ nổ nhỏ vào rạng sáng ngày 14/8, tiếp theo đó là 2 tiếng nổ lớn gần như đồng thời tạo ra một quả cầu lửa bao trùm toàn bộ chiếc tàu ngầm 16 năm tuổi này. Những vụ nổ được cho là xuất phát từ khoang chứa ngư lôi này khiến bầu  trời ở khu vực quân cảng Mumbai sáng rực.

Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Do đánh rơi tên lửa? - 1

Vụ nổ làm sáng rực một góc trời quân cảng Mumbai

Tàu ngầm INS Sindhurakshak vừa mới được Nga kiểm tra, sửa chữa và bàn giao lại cho Ấn Độ vào tháng 4 năm nay sau khi một vụ nổ do hệ thống ắc-quy đang sạc gây ra khiến 1 thủy thủ thiệt mạng vào năm 2010.

Bộ trưởng Quốc phòng A K Antony trên đường đến Mumbai đã mô tả tai nạn này là “thảm kịch lớn nhất trong thời gian gần đây”. Tham mưu trưởng hải quân, Đô đốc D K Joshi cho biết lúc xảy ra tai nạn, trên chiếc tàu ngầm này chỉ có một kíp trực gồm 15 thủy thủ và 3 sĩ quan.

Ông Joshi nói rằng chiếc tàu ngầm bị vào nước từ khoang chứa ngư lôi, nơi khởi phát vụ nổ. Sau đó nó bị chúi mũi về phía trước và chìm dần xuống đáy biển sâu 3 mét, chỉ có một phần thân tàu và tháp quan sát còn nhô lên khỏi mặt nước.

Thợ lặn của hải quân đã vào được bên trong con tàu thông qua cửa chính nhưng không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống. Thợ lặn sẽ bơm nước ra khỏi tàu để nâng nó nổi lên trên mặt nước.

Đô đốc Joshi cho biết: “Cơ hội sống sót cho những người bị mắc kẹt gần như bằng không vì con tàu đã bị chìm 12 tiếng đồng hồ. Chúng tôi lo sợ điều tồi tệ nhất, nhưng vẫn hy vọng vào điều tươi sáng nhất.” Các quan chức hải quân cũng đã cho mời thân nhân của những người lính đang bị mắc kẹt bên trong tàu ngầm tới Mumbai.

Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Do đánh rơi tên lửa? - 2

Các thủy thủ và gia đình bên chiếc tàu ngầm chuẩn bị được hạ thủy

Hải quân Ấn Độ cho biết có 3 người không ở bên trong con tàu lúc thảm kịch xảy ra đã kịp thời nhảy xuống nước và hiện đã ra viện sau khi được chăm sóc sức khỏe. Họ cũng cho biết lửa đã lan sang chiếc tàu ngầm INS Sindhughosh đậu gần đó nhưng không gây thiệt hại đáng kể.

Bộ trưởng Quốc phòng Atony đã loại trừ khả năng phá hoại và cho biết ủy ban điều tra sẽ công bố nguyên nhân gây ra vụ nổ trong 4 tuần nữa.

Bộ Quốc phòng cho biết chiếc tàu ngầm này đang chuẩn bị lên đường tuần tra, thế nên nó được trang bị đầy đủ các loại vũ khí theo quy trình. Một nguồn tin ở Bộ Quốc phòng đặt ra giả thuyết: “Có thể những người vận hành cần cẩu đưa tên lửa lên tàu ngầm đã vô tình làm rơi một quả tên lửa trúng một quả tên lửa khác và kích hoạt các vụ nổ.”

Sau khi vụ nổ xảy ra, một số chuyên gia của Ấn Độ nhận định có thể sự cố sạc ắc-quy lại một lần nữa gây ra vụ nổ này. Tuy nhiên Đô đốc Joshi bác bỏ khả năng này và cho biết toàn bộ ắc-quy của chiếc tàu ngầm đã được sạc 3 ngày trước đó.

Đây là thảm họa lớn nhất trong thời bình đối với hải quân Ấn Độ, xảy ra trong bối cảnh hải quân nước này đang thu hút sự chú ý của cả thế giới với sức mạnh và tham vọng ngày càng lớn của mình. Mới vài ngày trước, Ấn Độ đã khởi động thành công lò phản ứng trên chiếc tàu ngầm hạt nhân tự chế đầu tiên của mình và hạ thủy chiếc tàu sân bay tự chế INS Vikrant.

Trong cuộc chiến tranh năm 1971 giữa Ấn Độ và Pakistan, chiếc tàu ngầm INS Khukri của Ấn Độ đã bị hải quân Pakistan đánh chìm khiến 194 lính thủy thiệt mạng, trong đó có cả thuyền trưởng Mahendra Nath Mulla.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo TimesofIndia) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung