Tàu ngầm Ấn Độ phát nổ do ắc-quy?

Các nguồn tin hải quân Ấn Độ cho biết nhiều khả năng chiếc tàu ngầm phát nổ và bị đắm cùng với 18 thủy thủ là do lỗi ắc-quy.

Ngày 14/8, hải quân Ấn Độ cho biết có 18 thủy thủ bị mắc kẹt trên chiếc tàu ngầm INS Sinhurakshak khi nó phát nổ và chìm xuống đáy quân cảng Mumbai.

Theo đó một tiếng nổ lớn đã phát ra từ chiếc tàu ngầm lớp Kilo đang neo đậu tại quân cảng được canh gác nghiêm ngặt ngay sau nửa đêm và sau đó ngọn lửa lớn bùng lên dữ dội. Lửa cũng bén sang tàu ngầm INS Sindhuaratna đang neo đậu gần đó nhưng gây ra thiệt hại không đáng kể đối với con tàu này.

Tàu ngầm Ấn Độ phát nổ do ắc-quy? - 1

Tàu ngầm phát nổ khi neo đậu tại quân cảng Mumbai

Hải quân Ấn Độ cho biết một số thủy thủ đã kịp nhảy xuống biển bơi vào bờ và được đưa đến bệnh viện, tuy nhiên vì tàu ngầm INS Sindhurakshak không có phương tiện thoát hiểm dưới nước nên 18 thủy thủ khác đã bị mắc kẹt và không kịp thoát ra ngoài.

Sau vụ nổ, chiếc tàu ngầm này bị vào nước và chìm xuống biển với các thủy thủ bị mắc kẹt bên trong.

Các nguồn tin của hải quân cho biết nhiều khả năng nguyên nhân gây ra vụ tai nạn này là do ắc-quy lỗi. Khí hydro rò rỉ từ những ắc-quy đang được sạc này có thể tích tụ lại và phát nổ. Một ủy ban điều tra của hải quân đã được thành lập để điều tra vụ tai nạn này.

Khoảng 16 xe cứu hỏa và phương tiện cứu hộ đã đổ đến hiện trường vụ tai nạn. Ông Satish, phát ngôn viên hải quân cho biết: “Có một số người đang mắc kẹt trong tàu, và chúng tôi đang nỗ lực cứu họ… Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc cho đến khi đưa được họ ra.”

Tàu ngầm Ấn Độ phát nổ do ắc-quy? - 2

Lính cứu hỏa tại hiện trường

Tàu ngầm Sindhurakshak là một trong 10 tàu ngầm lớp Kilo được Ấn Độ mua của Nga trong thập niên 1980 và biên chế vào hải quân từ năm 1997. Ấn Độ đã gửi 8 tàu ngầm này sang Nga nâng cấp hệ thống vũ khí và các thiết bị khác để có thể tiếp tục phục vụ thêm vài chục năm nữa.

Sau khi nâng cấp, tàu ngầm này có thể mang theo tên lửa lớp Klub hiện đại của Nga và sẵn sàng để được trang bị tên lửa hành trình Brahmos.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak là loại tàu ngầm chạy bằng diesel thông thường và phải ngoi lên mặt nước mỗi ngày để sạc ắc-quy. Nó có lượng giãn nước 3000 tấn và lặn ở độ sâu tối đa 300 mét.

Tàu ngầm Ấn Độ phát nổ do ắc-quy? - 3

Ảnh chụp tàu ngầm INS Sindhurakshak sau khi được nâng cấp năm 2012

Trong vài năm gần đây đã xảy ra nhiều sự cố liên quan đến các phương tiện hải quân Ấn Độ. Năm 2008, một tàu ngầm lớp Kilo khác là INS Sindhugosh đã va chạm với một tàu buôn ngoài khơi Mumbai trong khi tham gia một cuộc diễn tập hải quân.

Một sự cố tương tự cũng xảy ra với chính tàu ngầm INS Sindhurakshak vào tháng 2/2010 khiến 1 thủy thủ thiệt mạng. Năm 2011, tàu chiến INS Vindhyagiri bốc cháy sau khi va chạm với một tàu buôn gần cảng Mumbai và bị hư hỏng hoàn toàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo DNAIndia) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN