Nổ đầu đạn 9 người bị thương: Phút kinh hoàng của người mẹ cứu con trong đống đổ nát

Thứ Bảy, ngày 09/11/2019 14:19 PM (GMT+7)

“Lâu lâu mình lại nghe tiếng con khóc thé lên. Một lúc sau, mình ôm con lết được ra ngoài rồi mình ngất lịm lúc nào không hay”, chị Y Thước khóc nấc lên từng hồi.

Sự kiện: Tin nóng, Kon Tum

Nổ đầu đạn 9 người bị thương: Phút kinh hoàng của người mẹ cứu con trong đống đổ nát - 1

Anh A Lĩnh luôn túc trực bên giường bệnh, chăm sóc cho vợ mình sau vụ nổ.

Một ngày xảy ra vụ nổ đầu đạn khiến 9 người bị thương, những nạn nhân và nhân chứng trong vụ việc vẫn chưa hết bàng hoàng, hoảng sợ nhớ lại phút giây kinh hoàng.

Đang được điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương - Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với vết thương ở cánh tay trái, ngực, chị Y Hội (SN 1993) vẫn chưa thể trò chuyện được vì vết thương đau nhói ở phần ngực.

Sau khi vụ nổ xảy ra, anh A Lĩnh (SN 1988 – chồng chị Y Hội) luôn túc trực bên cạnh để chăm sóc cho vợ mình. Anh A Lĩnh cho hay, ngày hôm qua (8/11) mọi người tập trung ở nhà bố anh là ông A Đang để dọn dẹp sau tiệc thôi nôi hôm trước, còn anh đi chăn bò cách đó khoảng 1km.

Trong lúc đang chăn bò anh nghe tiếng nổ lớn phát ra, tuy nhiên, anh không nghĩ xuất phát từ nhà bố mình. Vài phút sau người nhà chạy ra báo vợ anh bị đạn pháo nổ trúng bất tỉnh. Lúc này, anh mới tá hỏa chạy về rồi cùng người thân đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Còn anh A Viên (SN 1981 – anh trai A Lĩnh) may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” vẫn còn hoảng sợ kể, vào khoảng 9 giờ ngày hôm qua, sau khi dọn dẹp xong, một số người do lạnh nên nhóm lửa để sưởi ấm. Tuy nhiên, sau đó trong bếp lửa bỗng phát ra một tiếng nổ lớn, đất và nhà cửa rung chuyển mạnh.

“Tôi vừa mới đi từ trong bếp ra ngoài xem mọi người tháo rạp thì nghe tiếng nổ lớn, đất đá bay tung tóe. Theo phản xạ, tôi lao người thật nhanh ra phía ngoài, may mắn không bị mảnh đạn làm bị thương.

Tôi định hình vài giây rồi chạy thật nhanh vào khu vực nổ, quơ tay tìm mọi người, bởi khi đó bụi đất mù mịt không thấy được gì. Đụng vào ai, tôi hô lớn để mọi người kéo ra ngoài. Lúc đó, máu me rồi người nằm sõng soài. Giờ nghĩ lại tôi vẫn ám ảnh”, anh A Viên nói.

Anh A Viên nhớ lại, nhiều năm về trước, bố anh là ông A Đang lên rừng nhặt được 1 đầu đạn 105mm đã tháo thuốc nổ. Thấy phần đuôi đạn bằng phẳng nên bố anh mang về chôn phần đầu sâu xuống lòng đất, còn phần đuôi dùng làm đe. Những năm qua gia đình ông A Đang vẫn dùng để đập, sửa chữa nông cụ nhưng không có chuyện gì xảy ra. Ai nấy đều nghĩ đầu đạn không thể nổ được nữa. Không ngờ, tai họa lại ập đến 9 người trong dòng họ.

Dù vết thương đã đỡ đau hơn, nhưng chị Y Thước luôn chực trào nước mắt vì lo cho tình trạng sức khỏe của con mình là Y Thị Trâm (22 tháng tuổi).

Nổ đầu đạn 9 người bị thương: Phút kinh hoàng của người mẹ cứu con trong đống đổ nát - 2

Cháu Y Thị Trâm đang được điều trị tại Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc.

“Hôm qua, do lạnh quá nên mình địu con trên lưng rồi vào bếp lửa sưởi ấm. Nào ngờ bếp phát nổ, người mình bị văng ra. Khi đó, mình vẫn tỉnh nhưng tai ù, mắt không nhìn thấy gì nên chỉ biết mò mẫm trong bụi đất tìm con. Lâu lâu mình lại nghe tiếng con khóc thé lên. Một lúc sau, mình ôm con lết được ra ngoài rồi ngất lịm lúc nào không hay.

Khi tỉnh lại ở bệnh viện mình hay tin con đang nguy kịch. Giờ mình chỉ muốn được gặp con nhưng chân, tay, bụng và mặt mình đau lắm, không thể cử động được.”, chị Y Thước khóc nấc lên từng hồi.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Ngoại chấn thương là chị Y Thim; chị Y Thước; chị Y Hội và cháu Y Thu Hà. Trong đó, bệnh nhân Y Thim bị đa tổn thương, gãy khung chậu, đang được theo dõi. Còn 3 trường hợp còn lại là những vết thương bình thường và bỏng đã được xử lý hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Riêng trường hợp của cháu Y Thị Trâm vẫn đang trong tình trạng hôn mê, sức khỏe rất nguy kịch với vết thương sọ não hở và vết thương vùng hàm mặt. Hiện đang được điều trị tại Khoa Hồi sức - Tích cực chống độc trong tình trọng nguy kịch.

Nổ đầu đạn 9 người bị thương: Phút kinh hoàng của người mẹ cứu con trong đống đổ nát - 3

Chị Y Thước dù đau nhưng vẫn muốn lên chăm sóc con gái đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, vào khoảng 8h30 ngày 8/11 tại (xã Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) gia đình ông A Đang tổ chức dọn dẹp nhà cửa sau tiệc thôi nôi ngày hôm qua. Lúc này, một số người nhóm lửa sưởi ấm thì bất ngờ một phần của quả đạn phát nổ khiến 9 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em. Vụ nổ cũng khiến mái nhà của ông A Đang và 3 nhà liền kề cũng hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, người dân và chính quyền địa phương đã có mặt hỗ trợ các nạn nhân đi cấp cứu.

Nguyên nhân vụ nổ được xác định là người dân lấy một phần còn sót lại của vỏ đạn cũ 105mm kê làm kiềng bếp nên xảy ra vụ nổ.

Hiện, 5 nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và 3 nạn nhân khác đang được điều trị tại Trung tâm y tế Đắk Glei, 1 nạn nhân được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

Dùng đạn pháo để kê nấu bếp, 9 người bị thương

Sử dụng một phần đạn pháo để kê nấu bếp, bất ngờ quả đạn phát nổ khiến 9 người bị thương.

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng