Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoài sở hữu gần 500 phiếu, thẻ đi chợ, ông Huỳnh Minh Hiệp còn sưu tầm giấy đi đường, lọ vắc xin... liên quan đến dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 1

Thời gian qua, ông Huỳnh Minh Hiệp (49 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) sưu tập và lưu giữ gần 500 phiếu đi chợ, giấy tờ, hiện vật liên quan đến dịch COVID-19 tại TP.HCM cùng các tỉnh thành trên cả nước.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 2

Ông Hiệp cho biết đợt dịch vừa qua ông tham gia làm tình nguyện vận chuyển thuốc, lương thực, nhu yếu phẩm đến các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, khu dân cư,... nên thấy nhiều câu chuyện đặc biệt mà chưa từng chứng kiến. "Dịch COVID-19 sẽ còn được nhắc tới rất nhiều năm sau này nữa nên tôi muốn lưu giữ những hiện vật, hình ảnh nên bỏ công sưu tầm trên cả nước cho thế hệ sau được biết đến", ông Hiệp chia sẻ.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 3

Nhà sưu tập này hiện đang lưu giữ gần 500 phiếu đi chợ và các giấy tờ liên quan đến dịch COVID-19. Trong đó, ông có đầy đủ phiếu đi chợ đã và chưa sử dụng ở các quận, huyện và TP.Thủ Đức của TP.HCM. Để sưu tập đầy đủ, ông mất khá nhiều thời gian đi tìm kiếm, xin lại của người dân.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 4

Trong trong đợt giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 9/7 và nhiều địa phương trên cả ở những thời điểm sau đó, phiếu đi chợ hoặc thẻ đi chợ được phát hành cho người dân đi chợ, siêu thị. Phiếu được phát theo ngày giờ, ngày chẵn lẽ, có thời hạn; theo từng phường, xã, khu phố. Việc phát phiếu nhằm hạn chế người dân ra đường, tập trung đông người tại chợ, siêu thị; người dân mang theo phiếu xếp hàng đảm bảo giãn cách phòng COVID-19, mua được hàng hoá thiết yếu.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 5

Trong số phiếu đi chợ, chủ nhân bộ sưu tập tâm đắc nhất phiếu mua hàng của quận 3, TP.HCM bởi đây là phiếu khá độc đáo. "Điều đặc biệt nhất của phiếu này là đơn vị làm phiếu sử dụng ngôn ngữ có 2 từ "nóc gia" (hộ dân) là từ thời xưa của người Nam bộ hay dùng", ông Hiệp nói.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 6

"Để hoàn tất bộ sưu tập phiếu đi chợ, mua hàng tất cả các địa phương ở TP.HCM, trong lần đi công tác mới đây ở Cần Giờ tôi tranh thủ hỏi khắp nơi để kiếm phiếu đi chợ nhưng không có ai. Đến cuối chiều tình cờ nói chuyện về phiếu đi chợ với bà bán kem thì lập tức bà chạy về nhà lấy tặng", người đàn ông 49 tuổi kể.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 7

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 8

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 9

Ngoài phần lớn phiếu đi chợ ở TP.HCM, ông Hiệp còn tìm kiếm, sở hữu nhiều thẻ đi chợ của các tỉnh thành khác thực hiện giãn cách như Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên, Tiền Giang, Sóc Trăng... 

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 10

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 11

Bên cạnh đó ông Hiệp còn sưu tập cả giấy đi đường, giấy giới thiệu, giấy vào tập thể dục ở công viên, giấy chứng nhận tiêm vắc xin... để làm phong phú thêm bộ sưu tập giấy tờ liên quan đến dịch COVID-19 của mình.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 12

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 13

"Đây là một số phiếu mua hàng thiết yếu, phiếu vào chợ, giấy đi đường... của các xã thuộc huyện Tân Phú, Đồng Nai - một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng rất lớn của đại dịch lịch sử này. Nay kính gửi anh để lưu lại cho con cháu chúng ta hiểu được một phần lịch sử của nó" - là lời chia sẻ của một trong những bạn bè của ông Hiệp gửi tặng phiếu kèm những dòng thư rất đáng trân trọng nên được ông lưu giữ cùng bộ sưu tập.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 14

Ông sưu tập cả những lọ các loại vắc xin ngừa COVID-19 đã được tiêm hết để cho đầy đủ bộ sưu tập về dịch của mình. Nhà sưu tập cho biết ông sẽ tiếp tục sưu tập những hiện vật này để cho bộ sưu tập được đầy đủ hơn.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 15

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 16

Trong quá trình làm tình nguyện viên chống dịch cùng bạn bè thời điểm TP.HCM bước vào những đợt giãn cách xã hội, tại mỗi địa điểm làm việc ông Hiệp đều tranh thủ ghi lại những tấm hình để ghi nhớ về đại dịch lịch sử đang diễn ra.

Những kỷ vật đặc biệt trong những ngày cả nước căng mình chống dịch COVID-19 - 17

Ông Huỳnh Minh Hiệp là nhà sưu tập có hàng nghìn hiện vật Sài Gòn xưa, nhiều bộ sưu tập tiền, tiền cổ, poster phim... được xác lập kỷ lục bởi Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu, tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Một số bộ sưu tập nổi bật như: Người sở hữu 20 loại tiền xu nguyên khối từ thế kỷ I đến XIX, Bộ sưu tập tiền giấy của tất cả các nước trên thế giới, Nơi trưng bày các hiện vật tái hiện Sài Gòn xưa (trước 1975) với số lượng nhiều nhất…

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-ky-vat-dac-biet-trong-nhung-ngay-ca-nuoc-cang-minh-chong-dich-covid-19-5020222919598293.htm

Chia sẻ
Theo Hồng Lam (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19