Nhật tập trận tên lửa trấn giữ Thái Bình Dương

Các khẩu đội tên lửa chống hạm trấn giữ cửa ngõ trọng yếu, nơi tàu chiến Trung Quốc phải đi qua để ra được Thái Bình Dương.

Ngày 11/11, các binh sĩ Nhật Bản đã thực hành các bài diễn tập tác chiến với tên lửa đất đối hải SSM1 trên một hòn đảo án ngữ lối ra Thái Bình Dương, nơi các tàu chiến Trung Quốc bắt buộc phải đi qua nếu muốn ra biển lớn.

Cuộc diễn tập được thực hiện trên đảo Okinawa này là một phần trong đợt tập trận kéo dài 18 ngày của quân đội Nhật Bản bắt đầu từ hồi đầu tháng 11. Mục đích của đợt tập trận này là nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các lãnh thổ xa bờ của Nhật Bản trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa nước này với Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku đang ngày càng căng thẳng.

Cuộc diễn tập này được các phóng viên, trong đó có đội ngũ đưa tin hùng hậu của Trung Quốc theo dõi sát sao, trong khi các binh sĩ mặc quân phục ngụy trang chuẩn bị sẵn sàng các khẩu đội tên lửa SSM1 tại trại Naha, mặc dù không có tên lửa nào được phóng đi.

Nhật tập trận tên lửa trấn giữ Thái Bình Dương - 1

Tên lửa chống hạm SSM1 của Nhật Bản trấn giữ trên đảo Okinawa

Trung đoàn trưởng trung đoàn tên lửa chống hạm số 4 này cho hay: “Mục đích của cuộc diễn tập ngày hôm nay là nhằm huấn luyện khả năng hợp đồng tác chiến giữa các đơn vị tên lửa.” Tên lửa đối hạm của Nhật Bản có thể khống chế toàn bộ lãnh hải giữa các hòn đảo của Nhật Bản ở khu vực phía nam.

Khoảng 34.000 binh sĩ, 6 tàu chiến và 360 máy bay đã tham gia vào đợt tập trận này của Nhật Bản, trong đó có cả các máy bay chiến đấu F-15 và các hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Đợt tập trận này được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nhật Bản và một số quốc gia khác ở châu Á với Trung Quốc đang ngày càng gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng tăng cường sức mạnh hải quân của mình nhằm vươn ra Thái Bình Dương.

Để thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc không chỉ có căng thẳng về quan hệ ngoại giao với Nhật Bản mà còn tranh chấp với nhiều nước khác ở Đông Nam Á với tuyên bố về “đường lưỡi bò” phi lý và ngang ngược nhằm nuốt trọn Biển Đông và các quần đảo bên trong.

Trên biển Hoa Đông, đảo Okinawa là một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng của Nhật Bản trong việc kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc, bởi quân đội Nhật Bản có thể triển khai tên lửa chống hạm trên hòn đảo này để khống chế toàn bộ tàu thuyền Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương.

Mặc dù Tokyo không tuyên bố cuộc diễn tập này nhắm vào đối tượng cụ thể nào, song các nhà lãnh đạo Nhật Bản đã công khai bày tỏ sự bất an trước việc Trung Quốc tỏ ra ngày càng hung hăng trong các tuyên bố chủ quyền của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo JDP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN