Nhào lộn bầu trời với máy bay mô hình

Đem lại cảm giác mạnh, được chinh phục bầu trời từ... dưới mặt đất và thỏa mãn ước mơ bay lượn trên không trung - máy bay mô hình đang là thú chơi "hút hồn" mọi lứa tuổi.

Sân bay Gia Lâm (Long Biên, Hà Nội) càng về trưa càng tấp nập người, xe máy, xe hơi và đủ loại mô hình máy bay, từ trực thăng cho đến các loại máy bay cánh bằng. Đây là những chiếc máy bay mô hình, có động cơ máy nổ của CLB Hàng không phía Bắc.

Chủ nhân của những chiếc máy bay mô hình bắt đầu ráp cánh, ráp vỏ, bơm xăng, thử độ cân bằng các cánh quạt… để đảm bảo máy bay hoạt động tốt. Những gương mặt đầy đam mê dõi theo những chiếc máy bay đang bay lượn trên không, bay ngửa, bay nghiêng, bay chúi gần sát đất rồi cất đầu bay phóng vút lên cao.

Sau khoảng 30 phút “nhào lộn”, chiếc máy bay giảm độ cao, bớt ga và hạ cánh xuống trong giữa tiếng vỗ tay hoan nghênh của các thành viên trong CLB.

Nhào lộn bầu trời với máy bay mô hình - 1

Nhiên liệu sử dụng cho máy bay mô hình chủ yếu là xăng A92 pha dầu, pin, điện

Anh Vương Quý Đôn (Phó chủ nhiệm CLB Hàng Không phía Bắc) chia sẻ: "Học chơi máy bay mô hình không hề dễ. Phải thường xuyên luyện tập từng bước một. Từ những kỹ thuật bay cơ bản nhất là lượn sau đó nâng lên từng cấp độ khó dần như xoay, bay nghiêng, bay vòng, bay ngửa, đứng yên hay kết hợp vừa nghiêng, vừa ngửa, vừa xoay trên một đường thẳng…"

“Tuy nhiên, để tập xong kỹ thuật bay cơ bản, người “lập kỷ lục” học nhanh nhất cũng mất tháng rưỡi, còn thông thường là 2-3 tháng. Hơn nữa, đây cũng là thú chơi mang tính rủi ro cao. Nếu gió quá mạnh, hoặc bộ điều khiển bị nhiễu sóng là máy bay “rụng” như chơi. Mà cái “giống” này cứ đập xuống đất là mất tiền. Nhẹ thì thay vỏ, nặng thì đi đứt cả bộ máy luôn", anh Đôn chia sẻ thêm.

Máy bay mô hình được chia làm hai loại chính là trực thăng và cánh bằng. Mỗi bộ máy bay mô hình gồm 2 phần chính: thân máy và bộ điều khiển. Một thân máy bay mô hình có giá khoảng 9 triệu đồng, phần điều khiển tùy thuộc vào loại tần số phát sóng mà giá cả dao động từ 4 đến 8 triệu đồng. Chính mức giá “không nhẹ” này là lý do một số người chơi sau khi trang bị đủ kiến thức về máy bay mô hình thường tự mua máy móc và thiết kế cho mình những chiếc “phi cơ” riêng mặc dù không chắc chắn có cất cánh được không.

Nhào lộn bầu trời với máy bay mô hình - 2

Mỗi người chơi thường kiêm luôn kỹ sư chế tạo máy

Mỗi máy bay cũng sử dụng một loại nhiên liệu khác nhau. Có chiếc dùng xăng A92 pha dầu, có chiếc chạy bằng cồn, điện, dầu đỏ... Dân sành chơi mô hình vẫn chuộng mua hàng trên mạng, đặt mua từ Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản hoặc Singapore, vừa hợp sở thích, vừa hợp túi tiền. Nếu chơi để học tập nghiên cứu thì chỉ cần khoảng 250 USD là có một chiếc hoàn chỉnh.

Nhào lộn bầu trời với máy bay mô hình - 3

Khởi động máy trước "giờ" bay...

Nhào lộn bầu trời với máy bay mô hình - 4

Nhào lộn bầu trời với máy bay mô hình - 5

... và nhào lộn trên bầu trời

Việc điều khiển máy bay mô hình cũng không hề đơn giản vì ngoài sự am hiểu về kỹ thuật, sự khéo léo và khả năng điều khiển chuẩn xác, người chơi luôn phải chú ý đến hướng gió, không bay khi gió quá mạnh nếu không máy bay sẽ rơi và hư hại nghiêm trọng. Những người chơi mô hình bao giờ cũng phải giữ máy bay trong tầm nhìn và không bay vào khu vực bị nắng chói để điều khiển chính xác.

Hầu hết những người gắn bó lâu năm với thú chơi này đều đam mê mô hình từ nhỏ và không dễ từ bỏ. Máy bay mô hình được mô phỏng từ máy bay thật bởi thực chất nó là tỉ lệ thu nhỏ do vậy lại càng có nhiều chi tiết phức tạp và tinh xảo. Đó là lý do vì sao có đến 80% người yêu thích thú chơi này đều chịu khó nghiên cứu, tìm tòi và có chút "năng khiếu".

"Máy bay mô hình là thú chơi trí tuệ, do vậy không như nhiều người quan niệm, đây không phải là đồ chơi mà một sở thích. Đam mê là yêu cầu đầu tiên với những tín đồ của máy bay mô hình, do vậy ngay cả những người ít hiểu biết về kỹ thuật cũng có thể theo được thú chơi này đến cùng", anh Đôn chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Ninh - Hồng Phú ([Tên nguồn])
Tuyến bài Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN