Nhân viên gác chắn đường sắt uống rượu, ngủ gật khi trực tàu

Sự kiện: Tin nóng

Cục Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATGT đường sắt đối với nhân viên gác chắn, phát hiện có trường hợp nhân viên uống rượu, ngủ gật khi đang trực.

Cục trưởng Cục ĐSVN vừa có cuộc kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu tại ga, đường ngang có người gác trên một số tuyến đường sắt 

Qua kết quả kiểm tra cho thấy có nhiều tồn tại, vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định của các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường sắt tập trung vào địa bàn quản lý của các Cty Cổ phần đường sắt Hà Hải, Hà Thái, Vĩnh Phú, Bình Trị Thiên, Quảng Nam – Đà Nẵng, Sài Gòn và các Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội, Hà Thanh, Hà Thái Hải, Sài Gòn…

Nhân viên gác chắn đường sắt uống rượu, ngủ gật khi trực tàu - 1

Nhiều vụ tai nạn  đường sắt xảy ra xuất phát từ lỗi chủ quan của nhân viên đường sắt

Cụ thể về nhân viên gác ghi: Bỏ vị trí khi lên ban; sử dụng rượu bia khi lên ban và vi phạm các quy định khác về kỷ luật lao động.

Về nhân viên gác đường ngang, Cục Đường sắt cũng chỉ ra các vi phạm quy định về kỷ luật lao động, thiếu tinh thần trách nhiệm khi lên ban, vi phạm các quy định có liên quan đến công tác an toàn giao thông trong khi thực hiện nhiệm vụ như ngủ khi lên ban; không mặc đồng phục trong khi lên ban; thiếu, hư hỏng trang thiết bị liên quan đến tác nghiệp của đường ngang theo quy định.

Đặc biệt, tại một số vị trí, có đơn vị đã bố trí học sinh thực tập làm nhiệm vụ chức danh nhân viên gác đường ngang hay kiểm tra có các nhân viên gác hầm, gác đường ngang, nhân viên tổ dồn (trưởng dồn, ghép nối đầu máy toa xe), trực ban chạy tàu ngủ khi lên ban.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra cho thấy, việc kiểm tra, giám sát của một số tổ chức quản lý đường sắt, sử dụng nhân viên đường săt trực tiếp phục vụ chạy tàu buông lỏng, chưa thường xuyên liên tục; nội dung kiểm tra không đảm bảo tính nghiêm túc.

Nhân viên gác chắn đường sắt uống rượu, ngủ gật khi trực tàu - 2

Theo Cục ĐSVN, công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn giao thông của đường sắt còn lỏng lẻo

“Sự kiểm tra, kiểm soát, giám sát của Tổng công ty ĐSVN đối với các tổ chức, cá nhân và các nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu khi lên ban để đảm bảo an toàn còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe,” ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục ĐSVN cho hay. 

Chiều tối 5/6, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, việc kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt của tổng công ty và các doanh nghiệp đường sắt thực hiện rất tốt,

“Mỗi tháng, chúng tôi tiến hành hàng nghìn cuộc kiểm tra kể cả ban ngày lẫn đêm. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản và xử lý theo quy định của Cty”. 

Liên quan đến trường hợp nhân viên gác chắn đường sắt uống rượu, ngủ gật lúc trực tàu, cũng như hàng loạt lỗi vi phạm của nhân viên mà Cục ĐSVN chỉ ra, ông Hoạch cho biết hiện chưa nhận được thông báo. Tuy nhiên, ông Hoạch cũng thừa nhận tình trạng nhân viên lơ là, có mùi rượu trong lúc làm việc lỗi vi phạm phổ biến nhất hiện nay khi kiểm tra . 

“Trường hợp, nếu phát hiện nhân viên vi phạm quy tắc làm việc thì xử phạt hoặc thậm chí là đuổi việc. Đồng thời, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu”, ông Hoạch nói.

Ảnh: Hiện trường vụ lật tàu thảm khốc khiến nhiều người thương vong ở Thanh Hóa

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dùng máy cẩu đưa đầu tàu ra khỏi đường ray để sớm thông tuyến đường sắt Bắc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Hưng (Tiền Phong)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN