Nhân viên BV Đa khoa TP Cần Thơ phù phép nước lọc thành hóa chất Việt Á: Không khởi tố giám đốc bệnh viện

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Cơ quan điều tra không khởi tố, xử lý đối với giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ do thủ đoạn các bị can quá tinh vi khiến giám đốc không thể phát hiện được sai phạm của 2 nhân viên.

TAND TP Cần Thơ vừa lên lịch đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25-6 tới đây đối với 3 bị can trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ liên quan đến Công ty Việt Á.

BV Đa khoa TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

BV Đa khoa TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Ba bị can gồm Trần Tiến Lực (nhân viên kinh doanh Công ty Việt Á), Phạm Ngọc Thùy và Đỗ Thị Yến Phương (cùng là nhân viên Khoa xét nghiệm, BV Đa khoa TP Cần Thơ).

Cáo trạng quy kết, từ năm 2018 đến 2021, Phương và Thùy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá trình làm xét nghiệm viêm gan B, C, lao, Geno type C đã cấu kết với Lực đưa vào đơn hàng mua sắm của BV Đa khoa TP Cần Thơ số lượng kit và hóa chất xét nghiệm nhiều hơn số lượng cần sử dụng.

Số lượng nhiều hơn đó được giao bằng hàng khống là nước lọc. BV đã chi trả cho số hàng khống hơn 1,9 tỉ, Công ty Việt Á giữ lại hơn 672 triệu, chi lại cho Phương, Thùy thông qua Lực gần 1,25 tỉ. Ba bị can đã chiếm đoạt 1,25 tỉ và gây thiệt hại cho BV hơn 672 triệu.

Cũng theo cáo trạng, đối với Phan Quốc Việt là Giám đốc Công ty Việt Á có chủ trương mua lại hóa chất dư từ các đơn vị mua hàng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì Lực đã tự ý thực hiện việc giao hàng khống cho BV Đa khoa TP Cần Thơ, Việt có duyệt thanh toán số hàng khống nhưng nghĩ thanh toán hàng mua lại từ BV không phải từ cá nhân, không biết ý thức chiếm đoạt của Phương và Thùy nên Cơ quan điều tra không khởi tố, xử lý.

Đối với các nhân viên kinh doanh có giao số hàng khống, nhưng đây là loại hàng mẫu của công ty, Lực không nói mục đích giao hàng để làm gì, cũng không nhớ liên hệ với ai của bộ phận kinh doanh để đặt hàng nên không đủ cơ sở để xem xét xử lý.

Đối với Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ có duyệt chi để thanh toán tiền mua kit, hóa chất theo các gói thầu cho Công ty Việt Á; Trưởng, Phó Khoa Xét nghiệm là người quản lý trực tiếp của khoa và Khoa Dược, bộ phận kế toán có nhiệm vụ kiểm tra số hàng sử dụng, hàng tồn tại khoa xét nghiệm, có kiểm tra quá trình sử dụng hóa chất.

Tuy nhiên, do Phương, Thùy đã đối phó, gian dối từ khi thông báo số lượng hàng khống cần đặt tương đương số hàng thật, bàn bạc với Lực cách giao hàng khống để không bị phát hiện và cân đối sổ sách với số lượng hàng lưu trữ trước khi bị kiểm tra, nên không thể phát hiện được hành vi sai phạm của Phương và Thùy, vì vậy Cơ quan điều tra không khởi tố, xử lý.

Đối với việc BV thanh toán số tiền hơn 412 triệu là phần chênh lệch giữa xét nghiệm bằng phương pháp tách chiết tay và tách chiết tự động cho Công ty Việt Á, hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai nhân viên xét nghiệm của BV Đa khoa TP Cần Thơ và một nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á bị truy tố tội tham ô tài sản bằng cách mua bán, sử dụng kit xét nghiệm khống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẪN NAM ([Tên nguồn])
Móc ngoặc, "thổi giá" kit test COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN