Nhân bản xét nghiệm: Chiêu mới rút ruột BHYT

Những bệnh nhân có phiếu xét nghiệm giả tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức sẽ được tái khám miễn phí.

Ngày 13/8, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, cho biết sẽ tăng cường từ 3 lên thành 10 đoàn kiểm tra việc chi trả BHYT tại các địa phương.

BHXH Việt Nam cũng có công văn gửi các cơ sở y tế cả nước chuẩn bị báo cáo cơ cấu chi phí, lập lại chế độ giám sát. Đây là động thái sau khi những gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) bị phơi bày và đang được cơ quan công an điều tra.

Chỉ trong thời gian ngắn (từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013), Khoa Xét nghiệm của BV này đã cấp phát 2.237 phiếu xét nghiệm cho bệnh nhân, trong đó có 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau. Tuy nhiên, hơn 1.000 phiếu xét nghiệm bất thường này đều qua mắt các giám định viên bảo hiểm.

Ông Sơn nhận định mục đích của việc viết khống kết quả xét nghiệm này là rút ruột BHYT. Từ trước đến nay, cơ quan bảo hiểm đã phát hiện nhiều chiêu lạm dụng quỹ BHYT, như: Phát hành thẻ BHYT cho nhiều đối tượng không thuộc thành phần để được hưởng quyền lợi; chỉ định thuốc không thông qua hội chẩn, không phù hợp với tình trạng bệnh tật; dùng dịch vụ kỹ thuật cao quá mức cần thiết...

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phát giác tình trạng có bệnh nhân, có xét nghiệm nhưng bệnh nhân đó không hề làm xét nghiệm. Từ tháng 7-2013, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo tạm dừng việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh quý I, quý II của năm 2013, đồng thời giám định lại toàn bộ hồ sơ chi trả BHYT năm 2012 tại BV Đa khoa Hoài Đức. “Sau sự việc này, cơ quan BHXH cũng cần nhìn lại quá trình giám sát của mình” - ông Sơn nói.

Nhân bản xét nghiệm: Chiêu mới rút ruột BHYT - 1

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức- nơi xảy sai phạm trong vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết hệ thống giám định viên BHXH Hà Nội có trình độ bác sĩ rất ít. Tại huyện Hoài Đức, 2 giám định viên không phải là bác sĩ mà chỉ là y sĩ và kế toán nên trình độ năng lực để giám định sâu vào chuyên môn còn nhiều hạn chế.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết hôm nay (14-8), sở sẽ họp rút kinh nghiệm toàn ngành để chấn chỉnh công tác chuyên môn sau vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm. Nguồn tin này cũng cho biết BV Đa khoa Hoài Đức đã lập 1 phòng khám riêng tiếp những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm giả đến tái khám miễn phí.

Những bệnh nhân này được khám tổng thể sức khỏe, trong đó có việc xét nghiệm lại công thức máu theo yêu cầu. Với những bệnh nhân điều trị nội trú, ngoài việc được thực hiện lại các xét nghiệm còn được các bác sĩ chuyên môn khám và chẩn đoán lại quá trình điều trị bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại. Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu: Nếu có vấn đề liên quan đến kết quả xét nghiệm, những trường hợp này cũng được điều trị miễn phí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC DUNG (Người lao động)
Nhân bản kết quả xét nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN