Khởi tố vụ "nhân bản" kết quả XN máu

Liên quan vụ “trùng 2.000 mẫu máu” tại Bệnh viện Hoài Đức (Hà Nội), cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TP. Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan này cũng cho biết, quyết định khởi tố được đưa ra sau quá trình xác minh từ đơn tố cáo của người dân chứ không dựa vào đề nghị của Sơ Y tế Hà Nội.

Tại cuộc họp báo chiều qua tại Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở cho hay, chưa có quyết định đình chỉ công tác với cán bộ liên quan trong vụ việc.

Một số phóng viên nêu rằng, bà Nguyễn Thị Nhiên (Phó GĐ Bệnh viện Hoài Đức) cho biết đã tạm đình chỉ chức vụ bà Vương Thị Kim Thành, Trưởng khoa Xét nghiệm và bà Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên trưởng. Vậy sai phạm cụ thể của những người này như thế nào? Trước câu hỏi này, ông Cường cho biết, hiện vẫn chờ kết luận từ cơ quan công an.

Khởi tố vụ "nhân bản" kết quả XN máu - 1

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), nơi xảy ra sự việc. Ảnh: NLĐ

Ngày 7/8, Bộ Y tế có công văn đề nghị UBND TP.Hà Nội làm rõ sự việc "trùng 2.000 mẫu máu" tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội).

Theo nội dung công văn, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc liên quan sớm làm rõ sự việc và có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo kiểm tra các đơn vị y tế trực thuộc có thực hiện xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị y tế nghiêm túc thực hiện Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và báo cáo về Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Thanh tra Bộ khẩn trương vào cuộc làm việc với Sở Y tế và Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh. Đề xuất biện pháp xử lý nghiêm minh với các sai phạm đã gây ra sự việc trên, tránh tình trạng bao che, gây dư luận không tốt trong xã hội và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Khởi tố vụ "nhân bản" kết quả XN máu - 2

Ông Nguyễn Việt Cường trả lời báo chí chiều hôm qua (7/8). Ảnh: Cảnh Kiên

Trước đó, một bác sĩ của bệnh viện Hoài Đức đã gửi đơn đến nhiều cơ quan tố cáo việc, bệnh viện này đã bố trí người không đủ chuyên môn, kinh nghiệm làm xét nghiệm huyết học cho bệnh nhân.

Những người này đã lấy máu của bệnh nhân nhưng không xét nghiệm mà vứt bỏ rồi lấy mẫu xét nghiệm trước đó và in kết quả, trả cho bệnh nhân. Theo phản ánh trong đơn, số bệnh nhân bị lừa bệnh viện "lừa" lên đến hàng nghìn người.

Hậu quả, nhiều cặp bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm máu giống nhau. Có em bé hơn 20 tháng tuổi trùng kết quả xét nghiệm máu với bệnh nhân khoảng 80 tuổi.

Cũng theo đơn tố cáo, đa số phiếu ghi kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân lại do hai điều dưỡng (nhân viên hợp đồng) ký. Đây là việc làm không đúng với quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên - Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN