Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ

Một báo cáo vừa tiết lộ rằng, táo trồng ở Yên Đài, Sơn Đông có thể đã bị nhiễm độc vì người trồng dùng túi nylon có hóa chất bọc trái cho đến khi trái táo chín. Giống táo Phú Sĩ của Yên Đào, nổi tiếng với trái to, tròn, đỏ, ngọt, giòn, được bán khắp Trung Quốc.

Cuối tuần trước, báo chí Trung Quốc cho hay, táo trồng ở vùng Kỳ Hạ và Tảo Nguyên cũng thuộc Sơn Đông (hai địa phương chủ yếu trồng táo Phú Sĩ với sản lượng hàng triệu tấn/năm) được gói trong các túi giấy tẩm thuốc trừ sâu độc hại để trái táo tươi lâu hơn, hấp dẫn thương lái và người tiêu dùng.

Khi được hỏi về những loại bột trong túi nylon bọc trái táo khi còn ở trên cây, những người sản xuất và phân phối túi từ chối trả lời, họ nói đó là bí mật công nghiệp. Nhưng nông dân địa phương và nhân viên của Liên hiệp các hợp tác xã nông nghiệp tại Sơn Đông thú nhận rằng: “Mọi người đều biết đó là chất thiram và melarsopol, bị cấm sử dụng”.

Theo tường thuật của báo chí Trung Quốc, trong số những chất cấm mà nông dân Yên Đài sử dụng có thêm tuzet và fungicide (thuốc diệt nấm).

Một nông dân nói với phóng viên rằng, táo được bọc trong túi tẩm hóa chất trong hơn 5 tháng cho đến khi chín đỏ và được mang đi bán. Khi bọc táo, nông dân phải đeo khẩu trang và găng tay bởi thiram và melarsoprol là chất độc nguy hiểm.

Những túi bọc táo được sản xuất tại những cơ sở bí mật. Một máy làm túi với ba người vận hành có thể sản xuất 150.000 túi nylon/ngày. Những chiếc túi này có dòng chữ “chỉ để bọc táo”. Không có bất cứ thông tin gì về hóa chất trong chiếc túi.

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 1

Táo được bọc nylon tẩm hóa chất từ khi còn xanh

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 2

Túi nylon có hóa chất dùng để bọc táo

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 3

Một dây chuyển sản xuất túi tẩm hóa chất

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 4

Ba người có thể sản xuất 150.000 túi/ngày với giá bán 0,5 nhân dân tệ/túi, (khoảng hơn 1.000 VND)

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 5

Túi được tẩm chất độc bằng phương pháp thủ công

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 6

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 7

Bọc trong túi nylon tẩm hóa chất, nhiều khả năng táo đã bị nhiễm độc

Táo tẩm thuốc sâu được bán khắp TQ - 8

Mỗi năm Yên Đài sản xuất 1,3 triệu tấn táo, được tiêu thụ cả trong nước và xuất khẩu

Đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện nông dân dùng túi tẩm hóa chất độc hại. Năm 2010, chính quyền ở Sơn Đông đã phát hiện vụ việc tương tự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Thủy (Theo Chinabuzz.net, ntdtv.com) ([Tên nguồn])
Điểm mặt thực phẩm Trung Quốc cực độc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN