Người phụ nữ bán hoa quê Hưng Yên dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

Thứ Sáu, ngày 28/05/2021 11:19 AM (GMT+7)

Sau 4 lần xét nghiệm, bà P.T.T (SN 1968, trú xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) dương tính SARS-CoV-2.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Người phụ nữ bán hoa quê Hưng Yên dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm - 1

Trao đổi với Tiền Phong sáng 28/5, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hưng Yên cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19.

Trường hợp này là bà P.T.T (SN 1968, trú tại thôn Duyên Linh, xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu), là F1 của BN3168.

Theo CDC Hưng Yên, ngày 27/4, BN3168 và BN4262 đến nhà bà P.T.T chơi và cùng nhau hát karaoke tại nhà.

Ngày 1/5, con trai (làm tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) và con gái ở xã kế bên về nhà chơi.

Chiều 3/5, bà P.T.T chở BN3168 từ quê lên phố Trương Định (TP Hà Nội) sau đó ở lại ăn cơm với BN3168.

Những ngày sau đó, bà đi lấy hoa ở chợ Quảng Bá (Nhật Tân, Hà Nội) sau đó về chợ Tân Mai (quận Hoàng Mai) bán.

​Chiều 7/5, sau khi biết BN3122 mắc COVID-19, bà P.T.T đi xe máy từ Hà Nội về quê rồi ra khai báo tại Trạm y tế xã Đông Ninh sau đó cách ly tại nhà. Tối cùng ngày, BN3168 dương tính SARS-CoV-2, bà P.T.T trở thành F1 và được đưa đi cách ly tập trung tại Khu Than Nâu (huyện Khoái Châu).

Tại khu cách ly, nữ bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều âm tính rồi được chuyển xuống Bệnh viện Nhiệt đới Hưng Yên điều trị. Tại đây, kết quả xét nghiệm xác định bà P.T.T dương tính SARS-CoV-2. ​Ngay lập tức TTYT Khoái Châu phối hợp với các trạm y tế xã truy vết các trường hợp F1,F2…

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo các việc cần làm tại KCN để chống dịch COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương phải phân công rõ trách nhiệm từng người để trực tiếp phụ trách từng doanh nghiệp, chịu trách nhiệm trước chính quyền và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh. Các địa phương phải kiểm tra, rà soát, hoàn chỉnh cập nhật kế hoạch phòng, chống dịch với khu công nghiệp. Đồng thời, các tỉnh phải kiện toàn và duy trì tổ phòng chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp hoạt động tương tự như tổ COVID-19 cộng đồng.

“Công nhân trong các khu công nghiệp bắt buộc phải khai báo y tế bằng công nghệ thông tin và có phân loại dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Vừa rồi một số đơn vị vẫn khai báo bằng giấy, khi có ca dương tính phải truy vết mất rất nhiều thời gian để tìm ra bản khai”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Với các doanh nghiệp chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19, phải chủ động kiểm tra có phương án phòng, chống dịch cụ thể như phân luồng với ca làm việc; Kiện toàn thành lập tổ phòng, chống dịch trong từng bộ phận; Yêu cầu công nhân đi làm phải khai báo y tế. Những trường hợp cán bộ phục vụ phải được lấy mẫu thường xuyên theo khuyến cáo bảy ngày/lần.

“Chính quyền địa phương phải chỉ đạo ngành y tế và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để khám sàng lọc, ít nhất khám cho 20% số công nhân lao động có nghi ngờ. Thực hiện nghiêm giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa và tan ca bảo đảm công tác chống dịch” Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu, trong các doanh nghiệp khi làm việc phải đảm bảo thông thoáng, hạn chế tối đa bật điều hoà, trừ trường hợp bắt buộc, thay vào đó mở tất cả các cửa, bật quạt.

Trong các phân xưởng, giữa các công nhân phải đảm bảo khoảng cách, khi làm việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên. Xe vận chuyển công nhân cũng không được chở quá 50% lượng người và không được bật điều hoà.

Lãnh đạo các doanh nghiệp phải điều chỉnh các ca làm việc, điều chỉnh giờ ăn trưa tránh tập trung một lúc quá nhiều người, có bộ phận thường xuyên tiêu trùng, khử khuẩn để có thể đưa từng phân xưởng hoạt động trở lại.

Với doanh nghiệp đã có ca bệnh phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly, và truy vết triệt để các ca nhiễm, giảm tối đa ca nhiễm lây ra cộng đồng. Phải điều tra nắm chắc dịch tễ tại nơi cư trú.

Bộ Y tế đề nghị địa phương phải thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch tại cả hai nơi khu công nghiệp và cộng đồng, tránh việc lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp và ngược lại.

Các doanh nghiệp cũng cần lên phương án sàng lọc từng phân xưởng, từng nhóm công nhân, nếu từng bước an toàn dần dần đưa từng phân xưởng vào hoạt động để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-phu-nu-ban-hoa-que-hung-yen-duong-tinh-sars-cov-2-sau-4-lan-xet-nghie...

Thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19 ở TP.HCM

Sáng 28/5, TP.HCM ghi nhận thêm 10 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 8 ca liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục...

Theo Nguyễn Hoàn- Quảng An (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung