Người nhà nạn nhân phà Sewol đòi tổng thống từ chức

Chính phủ Hàn Quốc ngày càng bị chỉ trích về cách thức xử lý thảm họa Sewol.

Ngày 9/5, nhiều phụ huynh của các học sinh thiệt mạng trong thảm họa chìm phà Sewol hồi tháng trước đã tổ chức một cuộc biểu tình ngay tại dinh Tổng thống để đòi Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức.

Với những tấm di ảnh của con trong tay, các bậc phụ huynh tiến tới gần dinh Tổng thống, nơi họ bị cảnh sát chống bạo động chặn lại, và họ ngồi bệt luôn xuống đường rồi la ó trong giận dữ.

Một người dùng loa phóng thanh nói lớn: “Hãy lắng nghe chúng tôi, Tổng thống Park. Chỉ cần cho chúng tôi 10 giây thôi. Tại sao các người lại cản đường chúng tôi. Tổng thống Park, xin hãy nghe chúng tôi!”

Người nhà nạn nhân phà Sewol đòi tổng thống từ chức - 1

Cảnh sát Hàn Quốc ngăn cản người biểu tình bên ngoài dinh Tổng thống

Chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng tăng từ dư luận về cách thức xử lý vụ thảm họa chìm phà, và một số gia đình nạn nhân cho rằng lẽ ra nhiều học sinh đã được cứu nếu lực lượng cứu hộ phản ứng nhanh hơn.

Trong cuộc biểu tình này, các phụ huynh cho phóng viên xem những đoạn video trong điện thoại cho thấy các em học sinh vẫn vui vẻ trêu đùa nhau khi các em tìm cách leo lên sàn phà đang dựng đứng nhưng không được.

Thuyền trưởng phà Sewol đã ra lệnh cho các em ở nguyên trong cabin khi phà bắt đầu chìm, và các em đã phải trả giá bằng mạng sống của mình cho sự nghe lời đó.

Những đoạn video được khôi phục từ điện thoại của các em cho thấy những học sinh này vẫn trêu đùa với nhau bên trong cabin và so sánh chiếc phà với con tàu Titanic, mặc dù các em có rất nhiều thời gian để nhảy ra khỏi phà.

Trong khi đó, các công tố viên Hàn Quốc đang mở chiến dịch bắt giữ các thành viên của gia tộc chủ phà Sewol, và đang làm thủ tục để dẫn độ con trai của ông chủ phà từ Mỹ trở về Hàn Quốc.

Theo các điều tra viên, phà Sewol đã chở quá tải và chạy quá nhanh khi chuyển hướng khiến nó bị nghiêng và lật úp ở ngoài khơi biển Hoàng Hải, khiến hơn 300 người chết và mất tích, trong đó chủ yếu là học sinh và giáo viên của một trường trung học.

Hiện các công tố viên đang truy tìm con trai và con gái của ông Yoo Byung-un, người đứng đầu gia tộc sở hữu Công ty Hàng hải Chonghaejin điều hành phà Sewol. Chính phủ Hàn Quốc cũng bắt đầu quá trình tước giấy phép kinh doanh vận tải phà của công ty này.

Người con trai Yoo Hyuck-ki của ông Yoo Byung-un được cho là đang ở Mỹ và đã 3 lần không chấp hành lệnh triệu tập của cơ quan công tố, và các công tố viên Hàn Quốc quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đưa người này ra thẩm vấn.

Yoo Hyuck-ki là một cổ đông lớn trong Công ty Hàng hải Chonghaejin, và cơ quan công tố Hàn Quốc đang hợp tác với FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ để làm thủ tục dẫn độ ông này về nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Chìm phà ở Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN