Bắt kẻ tung tin Mỹ Hàn tập trận làm chìm phà Sewol

Nghi phạm cho rằng phà Sewol gặp nạn vì tránh một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Ngày 7/5, cảnh sát Hàn Quốc cho hay họ đã bắt giữ một người đàn ông 50 tuổi với tội danh phát tán tin đồn trên mạng rằng cuộc tập trận chung Mỹ Hàn diễn ra tháng trước là nguyên nhân khiến phà Sewol bị đắm ở ngoài khơi biển Hoàng Hải.

Nghi phạm họ Shin này đã tung tin đồn trên mạng rằng “phà Sewol bị đắm vì nó phải chuyển hướng khỏi hành trình bình thường để tránh cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn”.

Bắt kẻ tung tin Mỹ Hàn tập trận làm chìm phà Sewol - 1

Phà Sewol gặp nạn trên biển Hoàng Hải

Ông Shin đã đăng tải thông tin này lên một trang thông tin ba ngày sau khi phà Sewol gặp nạn trên biển Hoàng Hải hôm 16/4 khiến hơn 300 người chết hoặc mất tích.

Shin cũng trích dẫn các cảnh báo do cơ quan hải dương Hàn Quốc phát đi về một cuộc diễn tập bắn đạn thật tại một số khu vực trên biển Hoàng Hải hôm 15 và 16/4 để minh chứng cho tuyên bố của mình.

Trong bài viết này, Shin cho rằng cảnh báo của cơ quan hải dương Hàn Quốc “cho thấy nguyên nhân vì sao phà Sewol đi chệch khỏi hành trình đã định và tiến vào luồng lạch khác dẫn đến bị tai nạn”.

Tuy nhiên, cảnh sát Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập bắn đạn thật chỉ diễn ra vào ngày 15/4, nhưng Shin đã chỉnh sửa hình ảnh thông báo của cơ quan hải dương để nói rằng cuộc diễn tập đó kéo dài sang ngày 16/4.

Bắt kẻ tung tin Mỹ Hàn tập trận làm chìm phà Sewol - 2

Hải quân Mỹ-Hàn tập trận chung trên biển Hoàng Hải

Shin cũng đã đăng tải hình ảnh một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ hoạt động ở biển Hoàng Hải và tuyên bố rằng chiếc phà xấu số gặp nạn khi đang tìm cách tránh chiếc tàu ngầm trên. Nhưng cảnh sát đã bác bỏ tuyên bố này và cho rằng đây chỉ là một hình ảnh tải về từ Internet.

Cảnh sát Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra nguồn gốc của tin đồn trên sau khi hải quân nước này nộp đơn tố cáo về tin đồn thất thiệt gây tổn hại tới danh dự của họ.

Chiếc phà khổng lồ Sewol nặng gần 7000 tấn đã bị đắm trên vùng biển ngoài khơi đảo Jindo khi đang trên đường tới khu du lịch đảo Jeju. Hiện nay số nạn nhân thiệt mạng được xác định là 268 người, và vẫn còn 34 người mất tích được cho là mắc kẹt bên trong phà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Chìm phà ở Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN