HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng

Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 12:00 PM (GMT+7)

Con phà nặng 6.800 tấn sau đó sẽ được làm vệ sinh và cắt đôi để tìm kiếm 9 nạn nhân vẫn còn mất tích.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 1

Phà Sewol được cho lên tàu chở về cảng biển

Chiếc phà Sewol nặng 6.800 tấn được trục vớt tuần trước hiện đang tiến về phía cảng biển, nơi nó sẽ được lùng sục để tìm 9 thi thể còn lại sau thảm họa chìm phà năm 2014.

Tàu vận tải hạng nặng chở phà chìm Sewol vừa khởi hành vào sáng sớm hôm nay, ngày 31.3 và dự kiến sẽ đến cảng Mokpo vào chiều cùng ngày, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết.

304 người đã thiệt mạng khi phà Sewol chìm ngày 16.4.2014. Hầu hết trong số đó là học sinh trong một chuyến tham quan do trường tổ chức.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 2

Tàu vận tải hạng nặng chở phà chìm Sewol vừa khởi hành vào sáng sớm hôm nay, ngày 31.3 và dự kiến sẽ đến cảng Mokpo vào chiều cùng ngày

Yoo Baek-hyeong, vợ của một giáo viên mất tích, đứng từ xa nhìn phà Sewol “bay lên không” chuẩn bị về cảng. Bà nói: "Chồng tôi đã ở dưới biển sâu đen tối, đáng sợ trong ba năm, nhưng giờ anh ấy sẽ đến Mokpo.

"Tôi muốn tìm thấy dù chỉ là mẩu tóc của anh ấy. Anh ấy chắc vẫn đang đeo nhẫn cưới. Tôi muốn tìm tất cả những thứ đó", cô nói.

Khi phà Sewol đến cảng, dự kiến sẽ mất vài ngày để gỡ phà ra khỏi con tàu vận chuyển và xả nước, nhiên liệu bên trong phà.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 3

Khi phà Sewol đến cảng, dự kiến sẽ mất vài ngày để gỡ phà ra khỏi con tàu vận chuyển và xả nước, nhiên liệu bên trong phà

Sau đó, nó sẽ được chuyển tới một bến tàu khô ráo, nơi công nhân dự kiến sẽ mất nhiều tuần để làm vệ sinh và đánh giá an toàn con phà.

Tiếp theo, các nhà điều tra sẽ bắt đầu tìm kiếm thi thể của 9 nạn nhân và những manh mối khác có thể hé lộ về nguyên nhân chìm phà. Trước đây, nguyên nhân chìm phà được cho là do vận tải quá mức, cất trữ không đúng cách và nhiều sơ suất khác.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 4

Sau đó, nó sẽ được chuyển tới một bến tàu khô ráo, nơi công nhân dự kiến sẽ mất nhiều tuần để làm vệ sinh và đánh giá an toàn con phà

Theo Bộ Hải dương và Nghề cá, cuộc tìm kiếm sẽ được tiến hành bởi một nhóm gồm 100 nhà điều tra chính phủ, bao gồm các chuyên gia từ Cơ quan Pháp lý Quốc gia. Một ủy ban dân sự 8 thành viên cũng được thành lập để theo dõi công việc của họ.

Theo ABC News, cuộc tìm kiếm thi thể nạn nhân có thể kéo dài vài tháng và bắt đầu có những bất đồng về cách thức tiến hành.

Quan chức chính phủ dự định cắt đôi khu vực cabin chở khách và nâng khu vực này thẳng đứng trước khi tìm kiếm nạn nhân mất tích. Họ nói rằng điều này sẽ tăng hiệu quả và giữ an toàn cho điều tra viên. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân lo ngại việc này có thể gây hại cho những gì còn lại của nạn nhân.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 5

Tiếp theo, các nhà điều tra sẽ bắt đầu tìm kiếm thi thể của 9 nạn nhân và những manh mối khác có thể hé lộ về nguyên nhân chìm phà.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 6

Trước đây, nguyên nhân chìm phà được cho là do vận tải quá mức, cất trữ không đúng cách và nhiều sơ suất khác.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 7

304 người đã thiệt mạng khi phà Sewol chìm ngày 16.4.2014.

HQ: Phà chìm Sewol được nhấc lên không, chuẩn bị về cảng - 8

Hầu hết trong số đó là học sinh trong một chuyến tham quan do trường tổ chức.

HQ: Điều kỳ diệu xuất hiện khi phà chìm Sewol nổi lên

Ngay sau khi chiếc phà chìm được vớt lên, hiện tượng này đã xảy ra trên bầu trời và được rất nhiều người chụp ảnh...

Theo Trà My - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Chìm phà ở Hàn Quốc