Người nhà nạn nhân MH370 kiện chính phủ Malaysia

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 14:55 PM (GMT+7)

Chính phủ Malaysia và một loạt cơ quan nhà nước bị kiện vì những sơ suất của họ trong thảm họa MH370.

Ngày 31/10, một gia đình Malaysia đã đệ đơn kiện chính phủ và hãng hàng không Malaysia Airlines vì những sơ suất trong thảm kịch hàng không MH370, và đây là vụ kiện đầu tiên liên quan đến vụ tai nạn này được tiến hành.

Người nhà nạn nhân MH370 kiện chính phủ Malaysia - 1

Người nhà nạn nhân trong thảm họa MH370

Đơn kiện này được nộp lên tòa án vào ngày hôm nay bởi các luật sư đại diện cho 2 người con trai chưa đến tuổi trưởng thành của Jee Jing Hang, một hành khách trên chuyến bay xấu số MH370.

Gia đình này kiện hãng hàng không Malaysia Airlines vì đã phá vỡ hợp đồng khi không thực hiện đúng trách nhiệm của mình là đưa hành khách Jee “đi đến nơi, về đến chốn”.

Gia đình này cũng kiện chính phủ Malaysia, cơ quan quản lý hàng không, cục xuất nhập cảnh và lực lượng không quân vì những sơ suất của họ trong thảm họa MH370.

Nhóm luật sư đại diện cho gia đình tuyên bố: “Khách hàng của chúng tôi đang theo đuổi sự thật. Chúng tôi tin rằng hệ thống tư pháp của Malaysia trong vụ kiện này sẽ biết lắng nghe và xử lý vụ việc một cách công bằng”.

Ông Gary Chong, một luật sư đại diện cho gia đình ông Lê nói rằng họ sẽ yêu cầu các bị đơn bồi thường cho gia đình, nhưng không nêu rõ số tiền bồi thường mà họ mong muốn.

Chiếc máy bay MH370 biến mất một cách bí ẩn vào ngày 8/3 với 239 người trên khoang. Chính phủ Malaysia tin rằng chiếc máy bay đã chuyển hướng xuống vùng biển nam Ấn Độ Dương xa xôi và lao xuống biển, tuy nhiên đến nay lực lượng tìm kiếm chưa phát hiện được bất cứ dấu vết nào của chiếc máy bay.

Người nhà nạn nhân MH370 kiện chính phủ Malaysia - 2

MH370 vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời đáp

Hiện cả chính phủ lẫn hãng hàng không Malaysia đều chưa tiết lộ bất cứ kết quả nào của cuộc điều tra được tiến hành ngay sau khi thảm họa xảy ra, và họ cũng liên tục nhấn mạnh rằng câu trả lời đầy đủ chỉ có sau khi xác của chiếc Boeing 777 được tìm thấy.

Trong khi đó, một số người thân của hành khách MH370 lại chỉ trích gay gắt chính phủ và Malaysia Airlines về phản ứng chậm chạp và hành vi “che giấu thông tin”, tuy nhiên các cáo buộc này đều bị nhà chức trách bác bỏ.

Không quân Malaysia cũng bị “vạ lây” sau khi các quan chức cấp cao thừa nhận rằng radar của họ đã phát hiện ra đường bay bất thường của MH370 ngay sau khi nó chuyển hướng nhưng không có biện pháp ngăn chặn nào.

Các chuyên gia hàng không cho biết theo luật quốc tế, các hãng hàng không phải có trách nhiệm chứng minh rằng họ không có lỗi trong một vụ tai nạn. Tuy nhiên nhiệm vụ này có thể sẽ rất khó khăn với Malaysia Airlines vì họ không có nhiều bằng chứng trong tay.

Ngoài ra, hãng hàng không này cũng vừa phải chịu thiệt hại nặng nề sau thảm họa MH17 bị bắn rơi trên bầu trời miền đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng. Tình hình tài chính của hãng hàng không này bi đát đến mức một quỹ đầu tư của nhà nước đã phải trực tiếp nắm quyền kiểm soát Malaysia để thực hiện kế hoạch giải cứu.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)

sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn