Người nghi “cầm hộ” 3 triệu USD cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đang ở đâu?

Thứ Hai, ngày 16/12/2019 13:30 PM (GMT+7)

Do có vấn đề về sức khỏe, 3 bị cáo gồm Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Phạm Nhật Vũ được HĐXX cho phép ngồi trong quá trình xét xử.

Sự kiện:

Mobifone mua AVG

Theo lời khai của ông Nguyễn Bắc Son, ông đã cho toàn bộ số tiền nhận hối lộ vào 2 vali du lịch và 1 balo rồi mang cất ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính. Sau đó, bị cáo đã đưa 3 triệu USD này cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền trong 10 lần khi người phụ nữ này từ miền Nam ra Bắc thăm gia đình.

Trong quá trình đưa tiền, ông Son dặn con gái không được gửi tiết kiệm còn đầu tư vào đâu thì tùy. Ngược lại, bà Huyền không thừa nhận cầm tiền nhận hối lộ của bố nên cơ quan truy tố đề nghị tiếp tục làm rõ tình tiết này trong quá trình xét hỏi tại tòa. 

Mặc dù trước đó TAND TP. Hà Nội đã triệu tập bà Huyền, nhưng người phụ nữ này không có mặt tại phiên tòa sáng nay (16/12). Chủ tọa kết luận, với bà Huyền và các trường hợp vắng mặt khác, toà án sẽ phối hợp với C03 Bộ Công an để tiếp tục triệu tập tập nếu thấy cần thiết.

Người nghi “cầm hộ” 3 triệu USD cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đang ở đâu? - 1

Ông Son khai đã đưa 3 triệu USD tiền tham nhũng cho con gái. Ảnh: TTXVN

Điều đáng nói, tại phiên xét xử sáng nay, 3 bị cáo gồm: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Phạm Nhật vũ do có vấn đề về sức khỏe nên được HĐXX cho phép ngồi trong quá trình xét xử.

Phiên toà dự kiến kéo dài từ 16/12 tới hết ngày 31/12, làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Ngoài hai thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, Trương Việt Toàn tham gia HĐXX, toà còn bố trí 6 thẩm phán dự khuyết.

Bên trong phòng xét xử, khu vực 3 bàn làm việc dành cho luật sư được trang bị laptop đồng bộ.

Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cùng ông Nguyễn Bắc Son ngồi hàng ghế đầu tiên ở bục bị cáo. Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và các đồng phạm lần lượt ngồi phía sau. Ba kiểm sát viên cao cấp tham gia tố tụng gồm: ông Đặng Như Vĩnh, Phan Hải Đăng và bà Trần Thị Thanh Huyền.

Đại án này thu hút tới hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 14 bị can. Trong số này, ông Nguyễn Bắc Son mời 3 luật sư, ông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ thuê 3 luật sư.

Người nghi “cầm hộ” 3 triệu USD cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đang ở đâu? - 2

Phiên tòa xét xử 2 cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng đồng phạm sẽ diễn ra từ 16/12 tới ngày 31/12. Ảnh: ĐP

Mở đầu phiên tòa, một trong các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn đề nghị tòa trong quá trình xét xử cần giải mật một số tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Về vấn đề này, đại diện VKS cho rằng, đa số tài liệu đã được giải mật. Còn một số tài liệu chưa được giải mật đã được nêu trong kết luận điều tra. Còn vấn đề 1 số nhân chứng có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt không ảnh hưởng tới phiên tòa, vì trước đó CQĐT đã lấy đầy đủ lời khai những người này.

VKS đề nghị tòa tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Sau gần 10 phút hội ý, khoảng 10h HĐXX quyết định tiếp tục cho phiên tòa diễn ra.

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện, 2 cựu bộ trưởng cùng các bị can khác đã vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.400 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải 500.000 USD; Trương Minh Tuấn 200.000 USD.Cáo trạng cũng xác định, bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 31/12/2019).

Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/nguoi-nghi-cam-ho-3-trieu-usd-cho-cuu-bo-truong-nguyen-bac-son-d...

Hình ảnh 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông hầu tòa

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo bị đưa ra xét xử về cáo buộc vi phạm pháp luật trong thương vụ MobiFone...

Theo X.Thắng – T.Phong (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Mobifone mua AVG