Người dượng quyền lực bị cắt ở phóng sự có Kim Jong-un

Hình ảnh người dượng Jang Song-thaek của ông Kim Jong đã bị xóa mặt hoặc gỡ bỏ khỏi bộ phim tài liệu có cảnh ông tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đài truyền hình Triều Tiên ngày 7/12 đã phát sóng tập 10 bộ phim tài liệu nhiều kỳ kéo dài 1 giờ mà ông Kim Jong-un là tâm điểm. Trong tập này, người dượng quyền lực của ông Kim Jong-un là Jang Song Thaek vốn xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau nhưng đều bị xoá mặt hoặc những cảnh có ông đều bị cắt bỏ, chỉnh sửa - hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết. Theo Yonhap, có 13 hình ảnh của ông Jang trong phim đã bị gỡ hoặc xoá mặt.

Người dượng quyền lực bị cắt ở phóng sự có Kim Jong-un - 1

Ông Jang Song-thaek (đội mũ) bị cho là đã thất sủng. Ảnh: AP

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, họ tin rằng ông Jang đã bị sa thải từ tháng trước. Nếu điều đó là sự thật, Bình Nhưỡng có thể đang trải qua những biến động lớn về bộ máy lãnh đạo kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Ông Jang đã kết hôn với cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, có nhiệm vụ hỗ trợ cháu vợ tiếp nhận quyền lực trong vòng 2 năm qua. Hiện vẫn chưa rõ các chức danh cao cấp của ông - phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên và  Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động cầm quyền - có bị tước hay không.

Ông Jang là nhân vật nổi tiếng trong nhiều bài báo và xuất hiện trong hàng loạt bức ảnh về hoạt động của ông Kim Jong-un. Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông trên các phương tiện truyền thông giảm dần trong năm nay và từ tháng 11/2013 thì vắng mặt hẳn.

Trong khi đó, Yonhap đưa tin đã có nhiều suy đoán cho rằng Thủ tướng Pak Pong-ju cũng có thể bị mất chức vì mối quan hệ thân thiết với ông dượng quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, mới đây, thủ tướng Triều Tiên đã gửi một thông điệp chúc mừng đến Thái Lan nhân sinh nhật quốc vương, chứng tỏ vẫn còn tại vị.

Đầu tuần rồi, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Jang Song-thaek có thể đã bị tước bỏ tất cả các chức danh, đồng thời Triều Tiên cũng gọi người thân của ông ở các cơ quan ngoại giao nước ngoài về nước. Hai trợ lý thân cận của ông cũng bị công khai thanh trừng do tham những và các tội danh khác.

Theo Yonhap, ông dượng 67 tuổi của nhà lãnh đạo Triều Tiên được xem là nhân vật chủ chốt ủng hộ cải cách kinh tế và phát triển các đặc khu kinh tế ở Hwanggumpyong và Rason. Ông Jang cũng có mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc.

Trước sự thay đổi này, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói với các nhà lập pháp hồi đầu tuần rằng một số huyện kinh tế đặc biệt của Triều Tiên sẽ bị ảnh hưởng do mất đi vai trò lãnh đạo của ông Jang. Ngoài ra, các hoạt động tại Ủy ban Đầu tư và các công ty liên doanh của Triều Tiên mà ông Jang quản lý có thể sẽ bị ảnh hưởng và tác động tới các chương trình hợp tác kinh tế với các công ty nước ngoài, như vấn đề đưa lao động Triều Tiên ra nước ngoài.

Cho Bong-hyun – một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu kinh tế IBK, cho biết có một số dự án chung mà Trung Quốc đã triển khai ở Triều Tiên vì họ tin tưởng ông Jang. “Hoạt động thương mại và các vấn đề khác như việc đưa lao động Triều Tiên ra nước ngoài có thể sẽ bị ảnh hưởng” - các chuyên gia nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Thoa (Người lao động/Yonhap, Telegraph)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN