Người dùng bút xóa vẽ chằng chịt lên ô tô có bị xử phạt?

Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 15:00 PM (GMT+7)

Hành động dùng bút xóa vẽ chằng chịt lên ô tô ở phố Hoàng Ngân được coi là hành vi phá hoại tài sản.

Sự kiện: Tin nóng

Người dùng bút xóa vẽ chằng chịt lên ô tô có bị xử phạt? - 1

Hình ảnh vết bút xóa chằng chịt khắp thân xe ô tô. ảnh Văn Luân

Ngày 31/ 3 trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh chiếc xe ô tô nhãn hiệu Hyundai đỗ trước cửa một nhà dân ở phố Hoàng Ngân, phường Trung Hòa, TP.Hà Nội bị vẽ chằng chịt những vết bút xóa khắp nơi trên thân xe.

Hình ảnh này ngay sau khi xuất hiện trên cộng đồng mạng đã thu hút nhiều ý kiến bình luận. Đã có hai luồng ý kiến tranh cãi về hành động trên. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ hành động của người phụ nữ vì nỗi bức xúc khi bị cản trở bởi những xe ô tô đậu vô lối, cũng có nhiều người cho rằng việc vẽ bút xóa lên xe là hành động phá hoại tài sản, cần bị xử phạt.

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Cty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, xét về phương diện pháp luật, việc đỗ xe dưới lòng đường phố Hoàng Ngân (nơi không có biển cấm dừng đỗ) là hoàn đúng luật.

Nhưng xét về tình thì việc đỗ xe trước cửa nhà người dân đã khiến chủ nhà không có lối đi, không thể đưa phương tiện ra ngoài. Như vậy, ở góc độ này cũng không thể chấp nhận được.

“Theo thông tin tôi được biết, chủ xe ô tô có để lại số điện thoại trên kính phía trước xe. Như vậy, chủ nhà có thể gọi điện cho chủ xe để rời phương tiện đi chỗ khác thay vì hành động không đẹp là dùng bút xóa vẽ khắp ô tô như vậy”, luật sư Tuấn Anh nói.

Theo luật sư Tuấn Anh, quy định của pháp luật, hành động dùng bút xóa vẽ chằng chịt lên khắp ô tô có thể bị xử lý, xử phạt hành chính. Cụ thể, theo khoản 2, điều 15, NĐ 167/2013 của Chính phủ, quy định: Phạt từ 2.000.000  đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Luật sư Tuấn Anh cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 143 Bộ Luật hình sự, người viết bút xóa lên xe ô tô có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi viết bút xóa lên ô tô gây thiệt hại cho chủ xe từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Người bị truy cứu phạm phải các hành vi nêu trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Tuấn Anh lưu ý đối với các lái xe, khi đỗ xe nên quan sát vị trí đỗ xem có thuộc nơi cấm dừng, cấm đỗ không. Thêm nữa, quan sát xem việc đỗ xe của bản thân có ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác và cản trở việc đi lại quả người dân xung quanh hay không để phòng tránh.

Làm vỡ gương ô tô, nam sinh lớp 11 để lại lời xin lỗi

Sau khi đâm vỡ gương ô tô, học sinh lớp 11 ở TP.Hải Phòng đã để lại một tờ giấy kèm nội dung “do vô tình cháu đâm...

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung