Người dân vùng "bệnh lạ" được cấp thuốc... lạ

Thuốc điều trị “bệnh lạ” là nhiều loại thuốc không có nhãn phụ, bên ngoài ghi toàn tiếng Trung Quốc.

Sáng 22/6, thanh tra y tế Quảng Ngãi đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân đã tự ý cấp thuốc đông y không rõ nguồn gốc cho người dân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ – nơi xảy ra "bệnh lạ" còn gọi hội chứng viêm da dày sừng bàn tay bàn chân để sử dụng.

Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành lập biên bản và tịch thu trên 10 thùng thuốc không rõ nguồn gốc trên.

Người dân vùng "bệnh lạ" được cấp thuốc... lạ - 1

Thuốc đông y mà ngành y tế Quảng Ngãi phát hiện và thu giữ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ

Qua kiểm tra, thanh tra y tế phát hiện hầu hết những loại thuốc này đều được chế tạo từ các rễ, lá cây, và các củ được đóng gói thành phẩm theo dạng bột, dạng lá khô. Đặc biệt, phát hiện nhiều loại thuốc không có nhãn phụ, bên ngoài ghi toàn tiếng Trung Quốc. Chức năng của các loại thuốc này được hiển thị trên một mảnh giấy chủ yếu là điều trị các bệnh như ung thư gan, xơ gan cổ chướng…

Trước sự việc trên, ngoài việc tịch thu toàn bộ số thuốc trên, Sở Y tế Quảng Ngãi đã chỉ đạo trung tâm y tế Ba Tơ khuyến cáo người dân không nên sử dụng những loại thuốc này, đồng thời theo dõi giám sát trong dân nêu còn thuốc trên thì tiến hành tịch thu để tránh người dân sử dụng, gây biến chứng nặng.

Sau sự việc trên, Sở y tế Quảng Ngãi đã có văn bản kiến nghị Bộ y tế về trường hợp này. Trước mắt, Sở sẽ chuyển mẫu các loại thuốc nhờ các cơ quan chức năng của Bộ y tế kiểm định về chất lượng thuốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Bảo (Vietnamnet)
Bệnh lạ ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN