Người dân Tây Nguyên mệt mỏi chờ qua Bình Phước để đến TP Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 14:15 PM (GMT+7)

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, lượng người từ các tỉnh Tây nguyên quay lại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai qua cửa ngõ Bình Phước để làm việc, học tập hay bị kẹt… có chiều hướng gia tăng. Nhu cầu của người dân là cấp thiết nhưng thủ tục đi ngang qua tỉnh Bình Phước cũng lắm phiền hà.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 16/10, anh Đoàn Khắc Thụy cho biết, nhà anh ở TP Hồ Chí Minh, lúc còn đi lại được cách nay hơn 3 tháng, anh về nhà vợ ở Đắk Lắk. Được một thời gian thì dịch bùng phát, anh kẹt lại ở bên nhà vợ đến nay.

Vừa qua, hay tin Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 cho người dân đi lại giữa các tỉnh, thành nên anh cùng gia đình rời Đắk Lắk trở lại TP Hồ Chí Minh đi làm việc. Tuy nhiên, khi đến khu vực giáp tỉnh Bình Phước anh bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống COVID-19, cửa ngõ vào Bình Phước chặn lại yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính, mặc dù tất cả đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân Tây Nguyên mệt mỏi chờ qua Bình Phước để đến TP Hồ Chí Minh - 1

Người dân mệt mỏi chờ dẫn từ giáp ranh tỉnh Đắk Nông và Bình Phước qua địa phận tỉnh này để đến Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Lúc này anh và người thân phải quay ngược đầu đến một cơ sở y tế của tỉnh Đắk Nông xét nghiệm, sau đó trở lại trình lực lượng chức năng trực tại chốt mới được di chuyển về TP Hồ Chí Minh.

“Tôi thấy thủ tục lằng nhằng quá, người dân vô cùng bức xúc. Chúng tôi đến chốt vào khoảng 7h sáng nhưng mất thời gian đi xét nghiệm, khi tất cả có kết quả xét nghiệm âm tính quay lại chốt lại phải chờ nhiều tiếng đồng hồ, đến khoảng 13h khi tập hợp đủ số lượng người mới được dẫn đường di chuyển qua địa phận tỉnh Bình Phước. Tôi về đến nhà ở TP Hồ Chí Minh đã tối, tất cả mọi người đều rất mệt mỏi. Đấy là đi xe hơi còn đỡ chứ tôi thấy người dân đi xe máy từ Tây Nguyên muốn về TP Hồ Chí Minh khi đến chốt ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đều phải nằm ngồi vạ vật chờ, khi đủ đông mới được lực lượng Công an dẫn đường qua địa phận Bình Phước”, anh Thụy nói.

Trước đó, ngày 14/10, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, nhà ở TP Hồ Chí Minh lên Đắk Lắk thăm người thân cũng bị kẹt lại tại đây. Hay tin Chính phủ nới lỏng việc di chuyển nên anh quyết định về lại TP Hồ Chí Minh bằng xe ô tô cá nhân nhưng cũng bị “hành” tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lượng người từ các tỉnh Tây nguyên đổ về các tỉnh, thành phố phía Nam qua Bình Phước những ngày gần đây hầu hết là người về quê tránh dịch từ đợt cuối tháng 7/2021. Biết tin TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, các tỉnh nới lỏng đi lại và mở cửa sản xuất trở lại nên họ quay trở lại làm việc, học tập. Cũng có nhiều người từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đến Tây Nguyên, sau đó do dịch bùng phát nên bị kẹt lại tại đây. Trong số này nhiều người đã tiêm từ 1 đến 2 mũi vaccine phòng, chống COVID-19.

Người dân Tây Nguyên mệt mỏi chờ qua Bình Phước để đến TP Hồ Chí Minh - 2

Dòng người được CSGT dẫn từ ranh giới Đắk Nông – Bình Phước qua địa phận tỉnh này để đi Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Một lãnh đạo tại chốt phòng, chống COVID-19 ở khu vực cửa ngõ huyện Bù Đăng cho hay thủ tục di chuyển ngang qua tỉnh Bình Phước để đi Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các tỉnh, người dân cần các loại giấy tờ gồm: Giấy test nhanh âm tính có hiệu lực trong 72h hoặc test PCR có hiệu lực trong 72h; giấy thông báo đi làm của công ty hoặc giấy xác nhận của UBND cấp phường trở lên ở dưới TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… tiếp nhận công dân lên làm việc hoặc giấy cho phép di chuyển của Sở Giao thông vận tải của các tỉnh dưới đó; giấy tờ tùy thân.

Các xe cá nhân như xe mô tô, xe gắn máy và xe ô tô con sẽ tập kết tại cây xăng Toàn Long xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, khi đủ số lượng người và xe, CSGT Công an tỉnh Bình Phước sẽ dẫn đoàn bàn giao cho Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục dẫn đoàn tiếp. Khung giờ di chuyển thường vào khoảng 13h xuất phát đoàn 1 và 20h xuất phát đoàn 2 tùy vào số lượng người và xe thời gian có thể thay đổi.

Nhiều người dân đi xe hơi, xe gắn máy đi ngang qua địa phận tỉnh Bình Phước cho biết họ cũng bị làm phiền tương tự.

Khoảng 1 tuần qua, lượng người dân từ các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… về quê Tây nguyên qua Bình Phước bắt đầu giảm mạnh. Trước đó, lúc cao điểm hơn 10.000 người/ngày (đầu tháng 10), nay giảm chỉ còn khoảng trên dưới 1.000 người/ngày. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, người từ các tỉnh Tây nguyên đổ về TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai bắt đầu tăng mạnh.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, từ ngày 3/10 đến nay, số lượng người quay lại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai có ngày hơn 1.200 người và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao khi các tỉnh thành tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động sản xuất bình thường trở lại.

Nguồn: https://cand.com.vn/Xa-hoi/nguoi-dan-tay-nguyen-met-moi-cho-qua-binh-phuoc-de-den-tp-ho-chi-minh...

Chở khách liên tỉnh: Các địa phương vẫn đang… chờ nhau

Tính đến chiều 15-10, vẫn chỉ có 10 địa phương đồng ý kết nối vận tải hành khách liên tỉnh với TP.HCM

Theo Văn Khoa - N.Cảnh (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung