Nghi vấn vụ chú Kim Jong-un bị phế truất

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 11:41 AM (GMT+7)

Các chuyên gia phân tích thế giới tỏ ra nghi ngờ về thông tin của tình báo Hàn Quốc rằng ông Jang Song-taek, "quân sư" của Kim Jong-un bị phế truất.

Các cơ quan tình báo Triều Tiên đã xác nhận thông tin sơ bộ cho rằng người chú đầy quyền lực Jang Song-thaek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị tước bỏ hết mọi chức vụ trong một động thái được các nhà phân tích coi là sự bất ổn chính trị ở Bình Nhưỡng, hoặc có thể là một “chiêu trò” của Seoul nhằm tạo ra hình ảnh bất ổn cho quốc gia láng giềng Triều Tiên.

Các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của thông tin do Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đưa ra, rằng ông Jang đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 6/11 và rằng ông này đã bị cách chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên.

Nghi vấn vụ chú Kim Jong-un bị phế truất - 1

Ông Jang Song-taek là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên

Ngay cả Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng không thể độc lập xác minh thông tin trên của NIS, mặc dù họ khẳng định lần cuối cùng ông Jang xuất hiện trước công chúng là hôm 6/11.

Khi được hỏi về nguồn tin, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jiseon Choi cho biết nhận định trên được xác nhận “thông qua truyền thông Triều Tiên” về lần cuối cùng ông Jang được nhắc đến trên bản tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Giáo sư T.J. Pempel thuộc Đại học California, Mỹ cho rằng có lý do để nghi ngờ thông tin của Seoul về các vấn đề Triều Tiên nói chung. Ông tuyên bố: “Bạn nên thường xuyên nghi ngờ thông tin của báo chí Hàn Quốc, và càng phải nghi ngờ hơn đối với tuyên bố của các nghị sĩ.”

Ông Charles Amstrong, giáo sư sử học thuộc Đại học Columbia chuyên nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng ông không thấy bất cứ chứng cứ độc lập nào chứng tỏ ông Jang đã bị phế truất.

Ông này cho biết: “Thông tin này có thể là thật, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn thường xuyên tung ra những tin đồn vô căn cứ về Triều Tiên và những thông tin này cần phải được kiểm chứng kỹ càng. Những tin đồn này được tung ra nhằm mục đích tạo ấn tượng với mọi người rằng chế độ Triều Tiên đang bất ổn.”

Hồi tháng 8, nhiều tờ báo ở Hàn Quốc và trên thế giới đều dẫn lời một “nguồn tin ở Trung Quốc” và đưa tin rằng bạn gái cũ của Kim Jong-un và 11 người khác đã bị xử tử vì đóng phim khiêu dâm ở Triều Tiên. Song Triều Tiên đã kịch liệt bác bỏ thông tin này, và rất nhiều chuyên gia đã thể hiện sự nghi ngờ về tính xác thực của nó.

Các thông tin về Triều Tiên hiện nay rất khó để xác nhận. Hồi tháng 8, tờ Washing Post cho hay các cơ quan tình báo Mỹ đã phải thừa nhận rằng Triều Tiên là một “điểm đen” hiếm hoi trên thế giới mà họ gần như không thể thu thập được thông tin.

Theo đó Triều Tiên vẫn tiếp tục làm các cơ quan tình báo Mỹ bối rối, mặc dù họ đã rất cố gắng xây dựng các cơ sở do thám xung quanh đất nước này.

Ông Sokeel Park, giám đốc nghiên cứu tại tổ chức nhân quyền Tự do ở Triều Tiên cho biết những thông tin giả về Triều Tiên có thể gây ra phản ứng của cộng đồng quốc tế khiến các tổ chức phi chính phủ như của ông gặp nguy hiểm.

Ông cho biết: “Vì những hoài nghi do các phương tiện truyền thông gieo rắc vào lòng dư luận về Triều Tiên, người ta thường xuyên có thái độ phản bác những người nỗ lực để không đưa ra những câu chuyện vô căn cứ như thế.”

Ông này cho rằng NIS đã từng có lịch sử đưa ra các thông tin sai lầm, và “thông tin về việc ông Jang bị loại trừ khỏi nền chính trị Triều Tiên có thể là không đúng. Với một nhân vật nắm nhiều quyền lực trong các lĩnh vực như thế, không dễ gì ông ấy bị phế truất một cách nhanh chóng như vậy.”

Theo Trí Dũng (Theo Aljazeera) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung