Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội

Thứ Ba, ngày 12/03/2019 09:00 AM (GMT+7)

Giữa nhịp sống náo nhiệt của Thủ đô, sắc trắng hoa sưa làm cho mọi thứ trở nên yên bình và nhẹ nhàng một cách lạ lùng.

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 1

Đầu tháng 3, khi miền Bắc còn chút lạnh và mưa xuân lất phất xen lẫn chút nắng, là lúc hoa sưa bắt đầu nở trên các con đường, góc phố trung tâm Thủ đô. Những ngày này, bạn chỉ cần đi dạo một vòng là có thể khám phá ra rất nhiều địa điểm hoa sưa nở trắng xóa. 

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 2

Sưa là một loại cây thân gỗ, tán thưa, hoa nở trắng từng chùm và thơm, thường được trồng trên đường phố, nhưng gỗ của chúng cũng có giá trị kinh tế cao. 

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 3

Có người bảo hoa sưa như thể tuyết mùa xuân bởi cứ một đợt gió đi qua là hoa rụng, tạo thành những tấm thảm bông khắp phố. Ngay cả trong những ngày mưa, sưa cũng viết nên những bản nhạc đẹp, mượt mà, êm dịu. Này là những bông hoa trắng còn ngậm nước nổi bật trong màu xanh non của lá. Và ngay cả những cánh hoa rụng xuống dưới mưa cũng đẹp và "tình" đến lạ. 

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 4

Mùa hoa sưa ngắn lắm, thoắt ẩn, thoắt hiện có khi chỉ tính bằng vài cơn mưa nên cứ vừa phát hiện hoa nở, người nọ đã mách người kia đến ngắm nghía, chụp ảnh. Tháng 2, tháng 3 Hà Nội giao mùa, cũng may mà còn có bưởi, có sưa để trông, để đợi, để thấy rằng vẫn có rất nhiều thứ nho nhỏ đẹp biết bao.

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 5

Những cánh sưa bé tí, mỏng manh là thế nhưng khi rủ nhau bung nở, trắng một vùng trời đố ai không say sưa nhìn ngắm. Nét mong manh ấy thậm chí còn khiến người ta có cảm tưởng tất cả những con phố chốn thành thị vốn luôn ồn ào, náo nhiệt cũng chậm lại bởi sưa. Mà thưởng sưa đâu có gì phức tạp hay câu nệ, dành cho mình dăm phút yên tĩnh, ngước lên tán cây hàng triệu bông hoa li ti ấy rồi ghi chúng sâu vào đôi mắt mình. Vậy cũng đủ để có một ngày đẹp trời.

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 6

Cây sưa ở Hà Nội vốn không quá nhiều, những điểm quen mắt nhất có thể kể đến mạn phố Phan Chu Trinh, Nhà hát Lớn, vài cây phía Hồ Tây và rải rác một số nơi trong thành phố. Cứ ngỡ hoa trắng như thế, sưa hẳn sẽ chìm nghỉm trong mùa cây thay lá, nhưng không hề. Chính cái tinh khôi của loài hoa này khiến nó được để ý.

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 7

Ven đường Thanh Niên hướng hồ Tây là điểm hẹn quen thuộc của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư vì có nhiều hoa sưa, hoa ban nở khi mùa xuân đến. 

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 8

Với những cây, hoa khác thì vẻ đẹp đôi khi còn phụ thuộc vào thời tiết, chứ với sưa, thời điểm nào, thời tiết nào cũng đều đẹp cả. Những ngày có nắng và trời trong, sưa trắng in lên nền mây xanh đẹp đến xao xuyến. Nếu đã trót nhìn thấy một lần thì khó quên lắm. Còn trong ngày mưa, những bông sưa ngậm nước lại càng mong manh lạ thường. 

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 9

Những cành hoa sưa khoe sắc trong gió xuân. Thật không quá khi nói rằng, hoa sưa là một nét vẽ đẹp không thể thiếu trong bức tranh Hà Nội.

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 10

Hà Nội mùa này hiền hòa, thanh khiết như nàng thiếu nữ tuổi hẵng còn xanh. Bước ra đường, hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản. Hà Nội vốn vội vàng, đông đúc thế, cũng chợt bình yên, êm dịu đến mấy phần…

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 11

Những ngày này, dạo khắp phố phường Thủ đô trong lất phất mưa xuân, người ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cây sưa đã nở hoa trắng muốt. 

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 12

Chị Thùy Dương (Ba Đình - Hà Nội) chia sẻ: "Tình cờ thấy hoa nở đẹp bên đường Thanh Niên cũng dừng xe lại để chụp vài bức ảnh lưu nhớ những khoảnh khắc đẹp ở Thủ đô".

Ngây ngất ngắm "tuyết mùa xuân" nở trắng trời Hà Nội - 13

Mùa hoa sưa ngắn lắm, thoắt ẩn, thoắt hiện có khi chỉ tính bằng vài cơn mưa nên nếu yêu sưa, còn đợi gì mà không tranh thủ đẹp trời đi ngắm nghía cho thỏa...

Ngắm Hà Nội đẹp như tranh trong tiết giao mùa tháng 3

Tiết trời Hà Nội những ngày tháng 3 đẹp như một bức tranh với những sắc trắng của hoa sưa, sắc vàng của lá hay ánh...

Theo Cao Oanh (Dân Việt)

sự kiện Nhịp sống 24h