Ngành điện sợ... thú chơi thả diều

Trước kia, mỗi khi hè đến, trên bầu trời Hải Phòng lại dày đặc những con diều đủ loại bay cao chới với... Thế nhưng sở thích đó giờ đây không cứ gì là hè hay đông...

Thế nhưng sở thích đó giờ đây không cứ gì là hè hay đông, cứ có gió là người dân đua nhau đem diều đi thả mà không mảy may để ý đến hệ thống lưới điện hiện hữu trước mắt, gây thiệt hại khá lớn cho ngành điện địa phương.

Người chơi không có ý thức

Cứ đến tầm chiều, hôm nào có gió là tại đoạn đường về qua xã Đồng Thái, huyện An Dương, Hải Phòng, lại xuất hiện những chiếc diều được chủ đem đi thả chơi, thi... Ông Nguyễn Văn Lũy, nhà tại đội 8, thôn Hoàng Mai, xã Đồng Thái do nhàn rỗi nên cũng hay thả diều. Mỗi khi thấy có gió, thuận cho việc chơi diều, ông Lũy không kể sáng hay chiều, lấy ngay diều ra và leo lên mái nhà thả.

Ngay gần nhà ông Lũy cũng có đường đây điện cung cấp điện cho cả khu vực dân xung quanh gồm khoảng chục hộ nhưng đã có lần diều đứt dây lao vào đường dây điện, phi xuống mái nhà các hộ gần cận đó. Cũng may là chưa gây họa. Bên cạnh khu vực nêu trên, tại các khu vực cầu Quý Cao (huyện Vĩnh Bảo), cầu Tiên Cựu thuộc tuyến Quốc lộ 10 đoạn chạy qua huyện Tiên Lãng, hay ở các xã Chính Mỹ, Quảng Thanh, Hợp Thành của huyện Thủy Nguyên… là điểm người chơi diều tập trung đông đúc, họ hay chọn các khu ruộng, ven đường để thả.

Ngành điện sợ... thú chơi thả diều - 1

Nhân viên công ty điện lực đi tháo dỡ những chiếc diều lao vào đường điện

Thực tế hiện nay cho thấy các hệ thống lưới điện cao thế và hạ thế ngày càng trải rộng, đan xen dày đặc khắp các làng, xã của Hải Phòng. Vì vậy mà ngành điện ở Hải Phòng gặp phải nhiều phen “khốn khổ”, sự cố mất an toàn hệ thống lưới điện làm thiệt hại hàng tỷ đồng của Nhà nước, việc mất điện diện rộng ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của những người dân trên địa bàn, thậm chí còn gây họa đến tính mạng của con người.

Đặc biệt, thực trạng làm mất an toàn lưới điện đang trở thành báo động ở khu vực nông thôn của Hải Phòng hiện nay. Theo thống kê của Công ty Điện lực Hải Phòng, năm 2013 vừa qua, toàn thành phố xảy ra hàng chục sự cố mất điện do diều lao vào đường dây. Các sự cố do diều tập trung chủ yếu tại một số huyện ngoại thành.

Theo ông Vũ Đức Hoan - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Phòng cho biết: Các điện lực ở khu vực ngoại thành như An Dương, An Lão, Kiến Thụy... đều xảy ra các sự cố mất điện do diều lao vào đường dây. Riêng huyện Thủy Nguyên, sự cố do diều gây ra là 12 lần khiến cho 106.187 khách hàng bị mất điện.

Đặc biệt nhất có thể kể tới là sự cố xảy ra tại huyện Vĩnh Bảo vào hồi đầu tháng 2.2013, diều gây sự cố đường dây 971 trung gian Tam Cường làm hơn 11.000 hộ mất điện suốt 17 giờ; đến đầu tháng 10.2013 lại xảy ra sự cố do diều tại đường dây 972 Trạm 100 kV Vĩnh Bảo, khiến hơn 1.000 khách hàng bị mất điện. Tương tự, tại huyện Tiên Lãng chỉ trong ngày 9.2, tức đúng ngày 30 Tết Quý Tỵ, diều lao vào gây sự cố tại đường dây 931 và 372 làm mất điện 10-11 giờ tại các xã gần Quốc lộ 10.

Việc thả diều làm mất điện trên diện rộng kéo dài vào đúng ngày 28 và 29 Tết Quý Tỵ trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Cũng ngay sau các sự cố nêu trên, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc và xác minh được người vi phạm và xử lý nghiêm, kịp thời.

Chủ thả diều gây sự cố phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại tới hàng chục triệu đồng, còn bị làng xóm, dư luận lên án vì không có ý thức làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhiều người dân sinh sống trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao trách nhiệm

Cuối năm 2013, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng lại tiếp tục có công văn gửi các cơ quan liên quan như: Sở Công Thương, UBND thành phố, các quận, huyện và đài, báo địa phương về việc tuyên truyền chống thả diều gây sự cố lưới điện, mục đích góp phần tăng cường việc tuyên truyền, ngăn chặn thực trạng thả diều làm mất an toàn lưới điện ngày càng có chiều hướng gia tăng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nếu cố ý làm mất an toàn lưới điện, người chơi diều đã vi phạm các Điều 48, Điều 50 Luật Điện lực quy định trách nhiệm bảo vệ trang thiết bị, công trình điện, an toàn điện và quy định về hành lang bảo vệ lưới điện. Những trường hợp cố tình vi phạm gây sự cố hệ thống lưới điện sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Ông Vũ Đức Hoan - Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho biết thêm: Để việc cung ứng điện được đảm bảo và ổn định phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Hải Phòng cũng như đời sống dân sinh của người dân, Công ty Điện lực Hải Phòng mong các cấp chính quyền địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền và vận động người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, dùng điện sao cho an toàn và tiết kiệm, không thả đèn trời và bắn pháo có giấy trang kim.

Đặc biệt, không thả diều gần các công trình lưới điện. Thú chơi thả diều lành mạnh là thú vui chơi dân gian đáng được coi trọng và không ai cấm cản, tuy nhiên quan trọng hơn cả là người dân phải có ý thức trách nhiệm nhằm bảo vệ an toàn hệ thống lưới điện phục vụ cho chính cuộc sống hàng ngày của mình và nhiều người khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phượng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN