Nga - Ukraine thảo luận lệnh ngừng bắn

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể nhanh chóng được tháo gỡ, bởi Tổng thống mới đắc cử của nước này và Tổng thống Nga vừa có cuộc thảo luận về một lệnh ngừng bắn.

Bên lề lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy trong chiến tranh thế giới thứ 2 (D-Day), Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận quan trọng.

Theo hãng BBC, cuộc nói chuyện sau bữa trưa ngày 6/6 chỉ kéo dài chừng 15 phút nhưng hứa hẹn những kết quả rất tốt đẹp. Cụ thể, hai bên cùng nhất trí việc tiến hành bàn bạc về một lệnh ngừng bắn và các bước đi khác nhằm giảm xung đột leo thang ở miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, hai người trung gian trong cuộc thảo luận trên, đều bày tỏ sự hài lòng của mình.

Nga - Ukraine thảo luận lệnh ngừng bắn - 1

Tổng thống Nga và Ukraine nói chuyện với Thủ tướng Đức

AFP dẫn lời bà Merkel: “Nga và Ukraine đã bắt tay nhau. Tuyệt vời hơn khi Tổng thống hai nước đã có cuộc nói chuyện nghiêm túc về một thỏa thuận ngừng bắn”.

Trong khi đó, Tổng thống Hollande cho biết: “Một lệnh ngừng bắn là điều cần phải có vào lúc này. Nước Pháp vinh dự khi có thể giúp Nga và Ukraine tìm được tiếng nói chung. Chúng ta cần một châu Âu hòa bình và thịnh vượng”.

Trái ngược với những diễn biến tốt đẹp tại lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy, trong ngày hôm nay (6/6), quân đội Ukraine bắt đầu cuộc tấn công bằng xe tăng vào Sloviansk. Đây là lần đầu tiên quân đội nước này sử dụng xe tăng trong cuộc đối đầu với những người ly khai tại đây.

Theo đại diện chính quyền tự phong ở Sloviansk, vào buổi sáng cùng ngày, pháo tự hành Tiulpan của Ukraine đã nã hàng trăm quả đạn vào khu vực ngoại ô phía Đông Sloviansk, nơi có một đơn vị dân quân đồn trú. Hiện chưa rõ thiệt hại về nhân sự của lực lượng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Giang Bàng (Theo BBC, AFP) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN