Nepal: Dân đói khát, núi hàng cứu trợ vẫn “ách” tại sân bay

Chủ Nhật, ngày 03/05/2015 07:01 AM (GMT+7)

Bộ Nội vụ Nepal tuyên bố tất cả các loại hàng hóa được đưa vào nước này đều phải trải qua các khâu kiểm tra hải quan, kể cả hàng cứu trợ nhân đạo.

Ngày 2/5, Liên Hợp Quốc cho biết tình trạng quan liêu tại sân bay Kathmandu của Nepal đang khiến rất nhiều hàng hóa cứu trợ quan trọng của cộng đồng quốc tế gửi cho các nạn nhân vụ động đất kinh hoàng ở nước này bị ách tắc tại cửa hải quan, trong khi rất nhiều người dân Nepal đang lâm vào cảnh đói khát nghiêm trọng.

Đại diện Liên Hợp Quốc tại Nepal Jamie McGoldrick đã kêu gọi chính phủ nước này nới lỏng các hạn chế hải quan để tránh tình trạng ách tắc và khơi thông dòng hàng cứu trợ tại sân bay.

Nepal: Dân đói khát, núi hàng cứu trợ vẫn “ách” tại sân bay - 1
Núi đồ cứu trợ vẫn đang bị ách tắc tại cửa hải quan sân bay Kathmandu

Theo ông McGoldrick, hiện các chuyến hàng cứu trợ đang nằm chất đống tại cửa hải quan sân bay Kathmandu để chờ thông quan, thay vì được khẩn cấp chuyển tới tận tay những người gặp nạn. Quan chức Liên Hợp Quốc này tỏ ra bức xúc: “Họ không nên áp dụng các phương pháp hải quan thời bình cho tình huống này”.

Hôm 1/5, Nepal mới bắt đầu áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu cho mặt hàng lều bạt, tuy nhiên Bộ Nội vụ nước này vẫn tuyên bố rằng tất cả các loại hàng hóa được đưa vào nước này đều phải trải qua các khâu kiểm tra, kể cả hàng cứu trợ nhân đạo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chỉ ủng hộ lều bạt và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân Nepal, đồng thời nhấn mạnh rằng một số mặt hàng cứu trợ hiện nay là không cần thiết.

Ông này nói: “Chúng tôi đã nhận được một số chuyến hàng như cá hồi và xốt mayonnaise. Những thứ này có ích gì cho chúng tôi? Chúng tôi đang cần lúa mỳ, muối và đường”.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng đã điều máy bay và binh sĩ tới sân bay Kathmandu để hỗ trợ chiến dịch cứu trợ nhân đạo, và một trong những nhiệm vụ hàng đầu của họ là xử lý số hàng cứu trợ đang chất đống tại sân bay.

Chuẩn tướng Paul Kennedy cho hay Mỹ đã huy động 6 máy bay quân sự, trong đó có 2 trực thăng, cùng với 100 lính thủy đánh bộ và các thiết bị vận chuyển hàng hóa đến Nepal. Ông Kennedy nhấn mạnh: “Điều cần làm bây giờ là giải tỏa núi hàng cứu trợ đang chiếm không gian đường băng tại sân bay”.

Nepal: Dân đói khát, núi hàng cứu trợ vẫn “ách” tại sân bay - 2
Nhiều người dân Nepal đang lâm vào cảnh đói khát cùng cực

Các quan chức Nepal cũng thừa nhận rằng mặc dù nguồn hàng cứu trợ rất phong phú, nhưng họ không có đủ máy bay để chuyển số hàng này tới những khu vực hẻo lánh, nơi các tuyến đường bộ đã bị hư hỏng nặng sau trận động đất.

Trực thăng quân đội Nepal đã hoạt động hết công suất để thả mỳ tôm và bánh quy xuống những ngôi làng xa xôi, tuy nhiên họ cần phải thả thêm gạo và các thực phẩm khác để giúp người dân có được những bữa ăn tử tế.

Chính phủ Nepal cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất này đã lên tới 6.655 người, và hơn 14.000 người khác bị thương. Dự kiến trong những ngày tới, số thương vong sẽ tiếp tục tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được với những ngôi làng hẻo lánh.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
sự kiện Thảm họa động đất ở Nepal
Báo lỗi nội dung