Nepal hỏa táng không xuể nạn nhân động đất

Thứ Bảy, ngày 02/05/2015 17:30 PM (GMT+7)

Khi các nhà xác trở nên quá tải, Nepal buộc phải hỏa táng khẩn cấp các thi thể nạn nhân vô thừa nhận.

Ngày 1/5, những đám khói xám liên tục bốc lên từ những giàn hỏa thiêu dày đặc bên ngoài ngôi đền Pashupatinath cổ kính ở thủ đô Kathmandu của Nepal, nơi vừa hứng chịu trận động đất kinh hoàng khiến gần 6.400 người chết và chính phủ nước này không còn cách xử lý tử thi nào khác ngoài hỏa thiêu.

Bên dưới ngôi đền, những phụ nữ địa phương lội xuống con sông cạn cạnh những giàn hỏa thiêu cháy dở để rửa chân tay và hạ hỏa dưới ánh nắng hè gay gắt. Trên bờ, rất đông gia đình các nạn nhân đến nói lời vĩnh biệt với người thân yêu trước khi châm lửa.

Nepal hỏa táng không xuể nạn nhân động đất - 1
Thi thể các nạn nhân động đất được đưa đến bờ sông để hỏa táng

 

Một tuần sau khi trận động đất diễn ra, đất nước Nepal vẫn chưa hết choáng váng với mức độ thiệt hại nặng nề của nó giờ đây lại phải đối mặt với vô số vấn đề nảy sinh, trong đó có việc xử lý thi thể các nạn nhân, khi tất cả nhà xác và phòng lạnh đều đã quá tải.

Ông Bishnu Joshi, quan chức chính quyền thủ đô Kathmandu cho biết: “Chúng tôi không có đủ chỗ trong các phòng lạnh để chứa thi thể nạn nhân”. Với chiếc khẩu trang bịt kín mặt, ông Joshi liên tục chỉ đạo các chuyến xe tải chở thi thể nạn nhân đang bốc mùi nồng nặc tới nơi hỏa táng.

Sau khi qua cổng đền Pashupatinath, những chiếc xe tải này phải băng qua một sườn đồi lầy lội để đến bờ sông Bhagwati, men theo một lối đi nhỏ đến một cù lao ở giữa sông. Tại đây, các tình nguyện viên sẽ kéo những thi thể nạn nhân xuống và chất lên những giàn hỏa thiêu lớn chứa đầy củi gỗ.

Không giống như những lễ hỏa táng được tổ chức một cách trang nghiêm khác, những thi thể này lặng lẽ được đưa lên giàn hỏa thiêu và được một tình nguyện viên trẻ châm lửa dưới sự chứng kiến của đám đông.

Nepal hỏa táng không xuể nạn nhân động đất - 2
Một tình nguyện viên châm lửa hỏa thiêu xác các nạn nhân vô thừa nhận

 

Đây là thi thể của những nạn nhân vô thừa nhận tại Bệnh viện Đại học Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu. Khi số người chết trong trận động đất tăng lên chóng mặt, nhà xác bệnh viện trở nên quá tải, và họ buộc phải hỏa thiêu số tử thi vô thừa nhận này.

Các sinh viên trong trường tình nguyện tham gia quá trình hỏa thiêu nạn nhân. Sinh viên 18 tuổi Ramos Tamang mô tả công việc này là “đáng sợ”, nhưng cậu vẫn quyết tâm thực hiện tới cùng. Ông nội và chú của cậu đã thiệt mạng khi căn nhà của họ ở thị trấn Nuwakot sập xuống trong trận động đất hồi tuần trước.

Với gương mặt đẫm mồ hôi và chiếc găng tay bốc mùi nồng nặc, Ramos tâm sự: “Tôi rất sợ xác người chết, nhưng vẫn tham gia vào công việc này, vì đây là điều mà chúng tôi có thể làm trong thời điểm hiện nay”.

Nepal hỏa táng không xuể nạn nhân động đất - 3
Các điểm hỏa thiêu hoạt động hết công suất khi số người chết tăng nhanh

 

Chỉ trong vòng 30 phút, nhóm tình nguyện của Ramos đã hỏa thiệu được 20 thi thể nạn nhân vào giữa thời điểm nóng nhất trong ngày. Họ vẫn tiếp tục miệt mài thực hiện công việc của mình, khi các quan chức chính phủ dự đoán số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000.

Một quan chức pháp y tại nhà xác bệnh viện Đại học Tribhuvan cho biết trong kho lạnh của họ hiện vẫn còn 33 xác chết vô thừa nhận, trong đó có 26 người vẫn chưa nhận dạng được, trong khi mỗi ngày bệnh viện phải tiếp nhận thêm khoảng 10 thi thể nạn nhân.

Theo Trí Dũng (Time / Danviet.vn)
sự kiện Thảm họa động đất ở Nepal
Báo lỗi nội dung