Động đất Nepal: 6.204 người chết, thủ đô nặng mùi tử khí

Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Mùi tử khí nồng nặc từ 6.204 người thiệt mạng đã khiến người dân thủ đô Nepal không dám trở về nhà sau động đất.

Ngày 1/5, các quan chức Nepal cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng ở nước này hồi cuối tuần trước đã lên tới 6.204 người, và hiện thủ đô Kathmandu của nước này đang nồng nặc mùi tử khí đến mức những người sống sót không dám trở về nhà.

Đã gần một tuần trôi qua kể từ khi trận động đất diễn ra, và lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm thấy hàng trăm thi thể nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát, trong khi việc xử lý, chôn cất những thi thể này đang là một thách thức lớn đối với nhà chức trách Nepal.

Động đất Nepal: 6.204 người chết, thủ đô nặng mùi tử khí - 1
Những nạn nhân thiệt mạng được hỏa táng tập thể ngay bên bờ suối

Ông Raman Lal, một quan chức lực lượng cứu hộ Ấn Độ đang hợp tác với nhà chức trách Nepal cho biết: “Các nhà xác giờ đã quá tải, và chúng tôi đã nhận được chỉ thị hỏa táng ngay lập tức những xác chết vừa được đưa ra từ đống đổ nát”.

Trong khi công tác cứu hộ và cứu trợ vẫn diễn ra chậm chạp, mùi tử khí nồng nặc bốc lên khắp nơi đã khiến người dân thủ đô Nepal sợ hãi không dám trở về nhà. Hàng trăm ngàn người vẫn chấp nhận ngủ trong những lều trại tạm bợ trong các công viên, quảng trường.

Động đất Nepal: 6.204 người chết, thủ đô nặng mùi tử khí - 2
Hàng trăm ngàn người vẫn phải ngủ trong những lều bạt tạm bợ

Liên Hợp Quốc cho hay trận động đất kin hoàng này đã ảnh hưởng tới 8 triệu người, với ít nhất 2 triệu người đang cần lều bạt, nước sạch, thực phẩm và thuốc men trong vòng 3 tháng tới. Trong khi đó, chính phủ Nepal tuyên bố sẽ hỗ trợ 1.000 USD cho các gia đình có nạn nhân thiệt mạng cùng với 400 USD chi phí hỏa táng hoặc chôn cất.

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Nepal Sushil Koirala đã tuyên bố rằng số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất có thể lên tới hơn 10.000 người, vượt qua con số 8.500 nạn nhân trong thảm họa động đất khủng khiếp ở nước này năm 1934.

Động đất Nepal: 6.204 người chết, thủ đô nặng mùi tử khí - 3
Cảnh sát chống bạo động Nepal được huy động để giữ trật tự tại khu vực động đất

Hiện tình hình căng thẳng giữa người dân Nepal đang đói khát đến cùng cực với những người nước ngoài đang chờ được sơ tán cũng đã tăng cao. Đã bắt đầu xuất hiện tình trạng người dân cướp phá những đoàn xe chở đồ cứu trợ đến những nơi  bị thiệt hại nặng nề nhất.

Tại làng Ashrang ở Gorkha, một trong những nơi hứng chịu hậu quả tồi tệ nhất của trận động đất, hàng trăm người dân Nepal vẫn phải sống trong những căn lều tạm bợ với rất ít thực phẩm và nước uống, trong khi hàng đống bánh quy, hoa quả, gạo và bột mỳ vẫn được cất giữ trong một văn phòng chính quyền ở gần đó.

Theo Trí Dũng (ABC / Danviet.vn)
sự kiện Thảm họa động đất ở Nepal
Báo lỗi nội dung