NASA phóng đại sức công phá của thiên thạch?

Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga khẳng định, công suất của vụ nổ thiên thạch ngày 15/2 tại Chelyabinsk do NASA đánh giá thực tế đã bị phóng đại lên nhiều lần.

Các nhà khoa học Nga tính toán lại công suất của vụ nổ thiên thạch và kết luận: con số 500 kiloton theo ước tính của NASA đã tăng lên so với thực tế đến vài lần.

"Năng lượng được xác định là nằm trong khoảng 10 đến 500 kiloton, song theo chúng tôi chỉ có thể giới hạn trong khoảng 100-200 kiloton mà thôi, nghĩa là ít hơn 4 lần so với đánh giá của các đồng nghiệp Mỹ ở NASA. Một lần nữa, tôi xin nhấn mạnh là tất cả các tham số của thiên thạch nổ trên bầu trời Chelyabinsk thu thập được cho đến nay mới là sơ bộ nên sẽ được liên tục cập nhật và chỉnh sửa trên cơ sở các thông tin mới để phân tích”, ông Boris Shustov, Giám đốc Viện Thiên văn quốc gia, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, cho biết.

Đường kính của thiên thạch, theo ông Shustov không vượt quá 20m. "Thông thường, các thiên thạch mà kích thước chỉ tính bằng mét sẽ hoàn toàn bị phá hủy vì chuyển động chậm dần khi rơi vào khí quyển và bị đốt cháy ở độ cao 30-40km", ông nói.

NASA phóng đại sức công phá của thiên thạch? - 1

Hình ảnh thiên thạch trên bầu trời Nga hôm 15/2. Ảnh: Chelyabinsk.ru.

Hôm thứ ba vừa qua, Viện Thiên văn học trong một tuyên bố chung với Viện Động học sinh quyển cũng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đề xuất: Cần thu thập dữ liệu và thông tin khách quan về các đặc trưng động học và vật lý của vật thể vũ trụ này.

Bản tuyên bố đề nghị các nhà thiên văn học chia sẻ các videoclip và những bức ảnh có trong tay cùng những vật chứng khác của thiên thạch để cùng với họ hợp tác nghiên cứu và hứa về phần mình sẽ công bố tất cả những tư liệu đang nắm giữ về hiện tượng thiên văn hiếm hoi này.

Trong khi thiên văn học đang cố gắng tìm hiểu tất cả các sự kiện và số liệu liên quan đến vụ nổ thiên thạch tại Chelyabinsk, chính phủ Liên bang Nga vẫn vẫn tiếp tục bàn thảo về các biện pháp bảo vệ dân chúng khỏi những vụ tấn công tương tự của “những người khách từ vũ trụ”.

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nikolai Patrushev đã kêu gọi quốc tế khẩn cấp để đưa ra một chương trình chung để đối phó trước các nguy cơ rơi xuống Trái đất của các tiểu hành tinh. "Để chống lại các mối đe dọa, cần có sự hợp tác liên quốc gia, về dự báo, giám sát và phân tích tình hình trong khoảng không gian gần Trái đất", ông nói.

Trên trang mạng xã hội Twitter của mình, phó Thủ tướng Chính phủ LB Nga Dmitry Rogozin hôm thứ ba 20/2 cũng đã nghiêm khắc khiển trách các viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đã không đưa ra được các chương trình bảo vệ nước Nga trong trường hợp khẩn cấp, nằm trong một kế hoạch lớn chống những nguy cơ từ vũ trụ đã được cấp với kinh phí lên tới 58 tỷ Rúp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Châu (Vietnamnet/Utro.ru)
Nổ thiên thạch ở Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN