Nga cấm đưa các mảnh thiên thạch ra nước ngoài

Hải quan đã hứa với các nhà khoa học sẽ ngăn chặn việc đưa ra nước ngoài các mảnh vỡ thiên thạch. Những tour “du lịch thiên thạch” đang ào ạt đổ đến Chelyabinsk. Chính quyền địa phương dự kiến biến nơi đây thành địa điểm gặp gỡ của du khách “liên hành tinh”.

Các nhà khoa học Nga đã yêu cầu lực lượng an ninh ngăn chặn việc đưa ra khỏi biên giới LB Nga tất cả các mảnh thiên thạch tìm thấy trong vụ “mưa thiên thạch” xuống Chelyabinsk. "Cơn sốt thiên thạch” đã bùng phát tại khu vực này sau khi rộ lên tin đồn về giá "khủng” của chúng. Điều đó sẽ gây ra hiện tượng các chuyên gia Nga không còn có các mẫu vật để nghiên cứu khoa học.

“Thiên thạch có giá trị văn hoá lớn nên việc đưa thiên thạch ra nước ngoài chỉ có thể thực hiện nếu có giấy phép của cơ quan chức năng thuộc Bộ Văn hoá Liên bang”, bà Ekaterina Anchiporova, Trưởng phòng quan hệ công chúng của Tổng cục Hải quan Nga nói với các nhà báo.

Viện sĩ Erik Galimov, viện trưởng Viện Địa hoá học và Hoá học phân tích, nơi chuyên nghiên cứu các thiên thạch cho biết: "Thiên thạch có thể bị đưa ra nước ngoài do có rất nhiều người trên thế giới đang săn lùng. Do đó tôi đã gửi công văn cho Tổng cục trưởng Hải quan Liên bang Alexander Bortnikov để lưu ý đến vụ việc này, ít ra là thiết lập một rào cản ngăn chặn”.

Nga cấm đưa các mảnh thiên thạch ra nước ngoài - 1

Hơn 100 mảnh vụn thiên thạch đã được tìm thấy, trong đó mảnh lớn nhất nặng tới hơn 1kg

Thiên thạch đi vào bầu khí quyển và nổ tung trên bầu trời Chelyabinsk vào buổi sáng ngày 15/2, các mảnh vỡ bay ra tứ phía. Ngay tại thời điểm này, người ta đã tìm được hơn 100 mảnh, mảnh lớn nhất trọng lượng trên 1kg.

Những cư dân tại Chelyabinsk cũng như người từ những vùng lân cận đã đến đây, đổ xô đi tìm những hòn đá Trời ban tặng, hình thành những đầu mối “thu mua thiên thạch”. Trên Internet, một mảnh thiên thạch được đặt giá đên  500.000 rúp. Cảnh sát khu vực Chelyabinsk đã bắt đầu truy lùng các đường dây "kinh doanh đá vũ trụ" và người đầu tiên bị bắt giữ là một người địa phương 26 tuổi, đang sở hữu khá nhiều mảnh thiên thạch vụn.

Sự kiện “mưa thiên thạch” đã gây xôn xao trong cộng đồng những người sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới. Nhu cầu cho các tour du lịch đến khu vực Chelyabinsk xuất hiện. Chính quyền địa phương đã bắt đầu đứng ra quản lý một ngành nghề mới, là "du lịch thiên thạch". Thậm chí người ta còn nghĩ đến biến Chelyabinsk thành một địa điểm “gặp gỡ liên hành tinh”. Chính quyền đang xúc tiến việc xây dựng một tượng đài hoành tráng kỷ niệm “sự kiện vũ trụ” vừa xảy ra.

Theo ông Boris Shustov, Giám đốc của Viện Thiên văn học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga (INASAN), năng lượng tiêu hủy của vụ nổ thiên thạch tương đương từ 100 đến 200 kiloton TNT (không như NASA ước đoán là 500 kiloton TNT), đường kính của thiên thể đã không vượt quá 20m, và tốc độ của nó là khoảng 30km/s. “Sóng va đạp do vụ nổ gây ra đã làm vỡ cửa kính của 7.000 toà nhà. Trên 1500 người bị thương do các mảnh thuỷ tinh bắn phải”, ông nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Châu (Vietnamnet/Utro.ru)
Nổ thiên thạch ở Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN