Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ đầu năm mới, thời tiết có gì bất thường?

Thứ Hai, ngày 05/03/2018 18:15 PM (GMT+7)

Ngay sau Tết Nguyên đán 2018, nhiều tỉnh thành miền Bắc trải qua chuỗi ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ vượt ngưỡng 30 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Sự kiện:

Tin nóng

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ đầu năm mới, thời tiết có gì bất thường? - 1

Miền Bắc vừa trải qua chuỗi ngày nắng nóng gay gắt kéo dài. (ảnh minh họa Hồng Phú).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ đã có nắng nóng trên 35 độ C như: Mường La (Sơn La) 36.8 độ, Yên Châu (Sơn La) 36.5 độ, Mai Châu (Hòa Bình) 37.5 độ, Phù Yên (Sơn La) 36.2 độ, Văn Chấn (Yên Bái) và Lạc Sơn (Hòa Bình) 35.5 độ. Nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội ngày 4/3 là 30.0 độ…

Tại Bắc Trung Bộ cũng đã có một số nơi nóng trên 35 độ như Con Cuông (Nghệ An) 38.8 độ, Tương Dương (Nghệ An) 38.0 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.6 độ

Thông thường, sau Tết Nguyên đán, thời tiết ở miền Bắc thường chuyển mưa xuân, trời có mưa phùn và hay nồm ẩm. Tuy nhiên, năm nay, trời lại nắng nóng rất gay gắt khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Liên quan đến vấn đề trên, chiều 5/3, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, nắng nóng ở thời điểm đầu tháng 3 là hoàn toàn bình thường chứ không có gì bất thường.

Theo ông Hải, do năm nay nhuận nên thời điểm đầu tháng Giêng Âm lịch đã là tháng 3 Dương lịch. Thông thường vào tháng 3 hàng năm, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây gây hiện tượng nắng nóng cục bộ.

“Có những năm, nắng nóng đến sớm từ cuối tháng 2 nhưng năm nay vào đầu tháng 3 mới xuất hiện. Đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2018”, ông Hải nói.

Giám đốc đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết thêm, năm nay có đợt nắng nóng sớm nhưng miền Bắc vẫn chưa hết rét. Các đợt không khí lạnh vẫn tràn về nhưng không còn rét đậm, rét hại.

Nhận định thêm về tình hình thời tiết sắp tới, TS Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo khí tượng Hạn vừa Hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương) cho hay, từ ngày mai (6/3), miền Bắc chịu ảnh hưởng của một khối không khí lạnh yếu khiến nhiệt độ tại toàn vùng hạ nhiệt.

Đến ngày 8/3 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta gây ra mưa, mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Nắng nóng sẽ chấm dứt ở miền Bắc.

“Mưa do không khí lạnh sẽ chấm dứt trong ngày 10/3 và thời tiết Bắc Bộ chuyển sang khô ráo, rét về đêm và ban ngày có nắng. Không khí lạnh sẽ khiến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trở rét, vùng núi có nơi rét đậm trong ngày 8 và 9/3, các tỉnh Trung Trung Bộ trở lạnh”, ông Lâm chia sẻ.

Ông Lâm cho biết thêm, nhiệt độ độ thấp nhất trong đợt rét tới ở Bắc Bộ (có khả năng xuất hiện trong đêm 9/3) có thể xuống mức 15-18 độ ở vùng đồng bằng, 12-15 độ ở vùng núi và dưới 12 độ ở vùng núi cao.

Thời tiết thủ đô Hà Nội sẽ có thay đổi mạnh trong ngày 8/3, trời có mưa và trở rét nhưng mưa sẽ kết thúc nhanh trong ngày 9 và chuyển sang khô ráo. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét tới ở Hà Nội (có khả năng xuất hiện trong đêm 09/3) có thể xuống mức 15-17 độ.

Không khí lạnh sắp ùa về, Hà Nội vẫn nắng nóng 30 độ C

Miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh tăng cường tuy nhiên, hôm nay, trời vẫn oi nóng; nhiệt độ tại Hà Nội...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng