Nam thanh niên bơi ra Tháp Rùa sẽ bị phạt hành chính

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 17:58 PM (GMT+7)

Đại diện Ban quản lý Hồ Gươm cho biết, nam thanh niên bơi ra Tháp Rùa là vi phạm quy định và sẽ lập biên bản xử lý hành chính.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 12/4, ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Hồ Gươm, Hà Nội, cho hay, Hồ Gươm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt. Do vậy, mọi hoạt động xâm phạm đến lòng hồ hay di tích đều bị xử phạt. Đặc biệt, Thủ Tướng đã ban hành quyết định 2.383 về việc bảo vệ di tích, trong đó có nói hoạt động bơi ở lòng hồ, xả rác xuống hồ, gây ô nhiễm môi trường đều bị xử phạt.

Như vậy, nam thanh niên tự ý bơi ra Tháp Rùa là vi phạm quy định. Ban quản lý sẽ phối hợp với Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm làm rõ danh tính nam thanh niên và xử phạt hành chính.

Về mặt quản lý, Hồ Gươm được chia làm 2 khu vực, khu vực ở dưới mặt nước sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội quản lý. Khu vực trên cạn (quanh khu vực hồ) sẽ do Ban quản lý Hồ Gươm đảm nhận. Như vậy, tất cả mọi hoạt động liên quan đến di tích này đều phải xin phép và được sự đồng ý của đơn vị quản lý.

Theo ông Tuấn, quy định thứ 1 và 8 trong số 10 nội quy bắt buộc tại Hồ Hoàn Kiếm (tức Hồ Gươm) và vườn hoa Lý Thái Tổ về "Nếp sống văn hóa, văn minh nơi công cộng" đều khẳng định:  "Cấm tắm rửa, giặt đồ, thả tro, vàng mã, vứt rác, xác động vật, phế thải xuống hồ và đài phun nước. Cấm đại tiểu tiện, xả rác không đúng nơi quy định làm mất vệ sinh môi trường…".

Nam thanh niên bơi ra Tháp Rùa sẽ bị phạt hành chính - 1

Nam thanh niên bơi ra Tháp Rùa lúc nửa đêm (Ảnh cắt từ  video)

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện nay, tổ bảo vệ Hồ Gươm có 50 người, hằng ngày thay nhau đảm bảo an ninh quanh khu vực hồ. Một ngày sẽ có 3 ca trực thay phiên nhau, mỗi ca có 14 người đứng rải rác ở các vị trí khác nhau trong khu vực hồ.

Ông Tuấn nói rằng không đồng tình với hành động của nam thanh niên khi bơi ra Tháp Rùa lúc nửa đêm. Hành động đó là bột phát và thanh niên không nên học theo.

Nói về thời điểm đăng tải clip vào ngày 6/4, ông Tuấn cho hay, thời điểm quay clip này không đúng bởi khi ông xem clip thấy quay cảnh ánh điện bên trong Tháp Rùa sáng rực. Ông Tuấn khẳng định hệ thống bóng điện bên trong Tháp Rùa đã bị hỏng cách đây khoảng một năm. Như vậy, thời điểm nam thanh niên quay clip không phải là ngày 6/4 mà phải từ rất lâu rồi. Hiện tại, ở quanh khu vực Tháp Rùa chỉ có 4 đèn cao áp được bật sáng vào buổi tối, bên trong Tháp Rùa hệ thống bóng điện đã bị hỏng.

Trước đó, ngày 6/4, dân mạng đang truyền nhau clip ghi lại cảnh nam thanh niên bơi ra Tháp Rùa, Hà Nội lúc nửa đêm để thỏa mãn sự tò mò về Tháp Rùa. Clip dài hơn 4 phút đăng tải vào ngày 6/4/2014 thu hút hơn 17.000 lượt xem, với 94 lượt thích.

Trước khi bơi ra Tháp Rùa, nam thanh niên giới thiệu: “Ngày hôm nay tôi muốn làm một điều thật điên rồ, điều mà tôi muốn làm từ bấy lâu nay. Đó chính là việc tôi bơi ra Tháp Rùa”.

Theo lời mô tả bên dưới clip của nam thanh niên thì từ ngày bé anh ta đã đi qua đoạn đường quanh Hồ Gươm rất nhiều lần và anh ta thường nghĩ bên trong Tháp Rùa chứa đựng một điều gì đó rất thiêng liêng. Tuy nhiên, mấy hôm trước, anh bất ngờ khi thấy có tour bằng thuyền đưa khách từ đền Ngọc Sơn ra Tháp “nhốn nháo, ồn ã”. Do vậy, anh ta nghĩ đến Tháp Rùa và “coi đó là mục tiêu phù hợp”, “thú vị và không hại đến ai cả”.

Tuy nhiên, sau khi clip được đăng tải, cũng có một vài người đặt câu hỏi nam thanh niên cởi  trần đi trong Tháp Rùa có quá đáng không. Rồi có người lo lắng hành động này có bị cơ quan chức năng gọi lên làm việc không.

Được biết, nam thanh niên trong clip tên là Lê Hoàng Nam, quê ở Hà Nội. Anh thích đi phượt và từng một mình đi qua nhiều thành phố ở châu Âu.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)