Nam Phi: Tranh cãi về con thỏ trong tai Mandela

Thứ Năm, ngày 23/01/2014 18:30 PM (GMT+7)

Dư luận Nam Phi đang tranh cãi gay gắt về một con thỏ tí hon xuất hiện bên trong tai bức tượng đồng của cố Tổng thống Nelson Mandela.

Mới đây, chính quyền Nam Phi đã cho dựng một bức tượng Nelson Mandela bằng đồng cao 9 mét ngay trước tòa nhà Liên minh để tưởng niệm người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Tuy nhiên bức tượng này lại có một vấn đề nhỏ đang gây tranh cãi trong nước, đó chính là một con thỏ tí hon ở ngay bên trong tai bức tượng đồng này.

Bức tượng lãnh tụ lớn nhất Nam Phi này khắc họa hình ảnh Mandela đứng giang hai tay, tượng trưng cho tấm lòng khoan dung bao la của ông. Bức tượng được dựng lên trước trụ sở chính phủ ở thủ đô Pretoria hôm 16/12, chỉ một ngày sau khi lễ tang ông Mandela kết thúc. Tuy nhiên Bộ Văn hóa Nghệ thuật Nam Phi lại không hề biết rằng hai nghệ nhân Andre Prinsloo và Ruhan Janse van Vuuren đã bí mật để một con thỏ tí hon bên trong tai bức tượng này.

Nam Phi: Tranh cãi về con thỏ trong tai Mandela - 1

Bức tượng Nelson Mandela ở thủ đô Pretoria

Con thỏ bằng đồng với đôi tai dựng đứng này nằm gọn bên trong vành tai của tượng Mandela, có chiều cao bằng một nửa ống tai. Ông Mogomotsi Mogodiri, người phát ngôn Bộ Văn hóa Nghệ thuật Nam Phi cho biết: “Đáng lẽ nó không được ở đó. Bức tượng này tượng trưng cho những gì mà Nam Phi tự hào nhất.”

Tuy nhiên, các nghệ nhân tạo nên bức tượng này cho biết họ đặt con thỏ ở đó như một “thương hiệu” của mình vì các quan chức Nam Phi không cho phép họ khắc chữ ký lên thân tượng. Họ cũng nói rằng con thỏ này tượng trưng cho áp lực thời gian mà họ phải chịu khi hoàn thiện tác phẩm, bởi trong tiếng Nam Phi, “thỏ” đồng nghĩa với “gấp rút”.

Tuy nhiên hai nghệ sĩ này cũng đã lên tiếng xin lỗi người dân Nam Phi nếu như con thỏ này tạo ra bất cứ cảm giác về sự “bất kính” nào đối với di sản của Mandela.

Công ty Koketso Growth, đơn vị được giao quản lý dự án đúc tượng này cho biết họ cảm thấy rất giận dữ khi nghe tin về con thỏ trong tai tượng Mandela, và họ quyết tâm loại bỏ nó.

Nam Phi: Tranh cãi về con thỏ trong tai Mandela - 2

Con thỏ tí hon bên trong tai tượng Mandela

Công ty này cho biết: “Bức tượng này không chỉ là tượng của một người đàn ông, nó còn là tượng đài của một cuộc đấu tranh, và cũng là một trong những nhân vật cao quý nhất trong lịch sử nhân loại. Ý nghĩa đó sẽ bị tổn hại khi người ta đem một con thỏ đặt vào tai bức tượng để đùa cợt.”

Người phát ngôn công ty này còn so sánh việc làm trên với việc khắc họa hình ảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama với một con chuột trong mũi.

Công ty Koketso Growth cho hay họ chọn hai nghệ nhân da trắng trên không những vì tài năng của họ mà còn là một nỗ lực để thực hiện ước nguyện của Mandela về xóa bỏ phân biệt chủng tộc. Công ty cho rằng hai nghệ nhân này có thể để lại dấu ấn ở những nơi kín đáo hơn, chẳng hạn như ở gót chân thay vì đặt hình con thỏ vào tai như vậy.

Hiện Bộ Văn hóa Nghệ thuật Nam Phi đang thảo luận cách thức loại bỏ con thỏ này ra khỏi tai tượng Mandela mà “không làm hư hại đến tính đồng nhất và không làm biến dạng bức tượng.”

Theo Trí Dũng (Theo AP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung