Mỹ: Nữ thủ thư thuyết hàng tay súng manh động

Bằng lòng can đảm và trí tuệ của mình, một nữ thủ thư đã thuyết hàng được tay súng manh động, bảo vệ tính mạng cho hơn 800 học sinh.

Ngày 22/4, những cuộn băng ghi âm của cảnh sát cho thấy nếu không có lòng can đảm và điềm tĩnh tuyệt vời của cô thủ thư Antoinette Tuff dưới áp lực khủng khiếp, cảnh tượng tại Học viện Ronald E. McNair Discovery Learning bang Georgia hôm thứ Ba có thể đã biến thành một thảm kịch không thể nào tưởng tượng được.

Những cuộn băng ghi âm này cho thấy cô thủ thư Tuff làm việc tại tòa nhà phía trước của ngôi trường đã ngăn chặn được một vụ thảm sát kinh hoàng bằng những lời lẽ thuyết phục đầy xúc động với tay súng Michael Brandon Hill.

Mỹ: Nữ thủ thư thuyết hàng tay súng manh động - 1

Nữ thủ thư can đảm Antoinette Tuff

Đó là buổi trưa ngày 20/8, khi tên Hill mang theo khẩu súng AK cùng với hơn 500 viên đạn đột nhập vào ngôi trường và tiến vào khu nhà chính nơi Tuff làm việc và bắn một phát đạn xuống đất.

Ngay sau đó, Tuff đã nhấc máy gọi cho cảnh sát hạt DeKalb bang Georgia thông báo về vụ nổ súng này với nhân viên trực ban McCray.

Dưới sự hướng dẫn của McCray, Tuff đã bình tĩnh một cách kỳ lạ để thuyết phục tay súng này buông súng đầu hàng cảnh sát. Trong đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại của cô với cảnh sát, Tuff đã nói: “Đừng lấy thế làm buồn, chàng trai. Chồng tôi vừa mới bỏ tôi sau 33 năm chung sống… Tôi có một đứa con bị nhiều  khuyết tật… Thế nhưng mọi việc rồi sẽ ổn thôi.”

“Chúng tôi sẽ không ghét bỏ cậu, chàng trai. Sẽ thật tốt nếu cậu buông súng, như thế chúng tôi sẽ không ghét bỏ cậu. Hãy làm vậy trước khi trực thăng và cảnh sát đến đây.”

Tuff đã xoa dịu Hill bằng cách tỏ ra cảm thông với anh ta, giúp anh ta nhận ra rằng anh ta không muốn làm hại bất kỳ ai và nên đến bệnh viện thay vì bắn giết.

“Mọi thứ sẽ ổn thôi, cưng à. Tôi muốn cậu biết rằng tôi yêu quý cậu, được chứ? Và tôi tự hào về cậu. Buông súng là tốt, và đừng lo lắng về điều đó. Chúng ta đều phải trải qua những trắc trở trong cuộc đời… Cậu sẽ ổn thôi.”

Tuff đã thuật lại những chỉ dẫn của cảnh sát với Hill để hướng dẫn tay súng này buông vũ khí và nằm xuống sàn, đặt tay ra sau lưng. Chỉ khi cảnh sát vào khống chế Hill, lúc đó Tuff mới sụp xuống. Cô thổn thức qua điện thoại với nhân viên trực ban: “Thú thực với cô rằng tôi chưa bao giờ sợ hãi đến thế trong đời mình.”

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình sau vụ việc trên, Tuff nhớ lại giây phút cô gọi điện cho cảnh sát khi tay súng ập vào và nổ súng: “Tôi biết rằng đây là thực tế, và tôi có thể mất mạng.”

Mỹ: Nữ thủ thư thuyết hàng tay súng manh động - 2

Nghi phạm Michael Brandon Hill

Hill đã dùng cô Tuff làm người trung gian liên lạc với cảnh sát, và người nói chuyện trực tiếp với cô là nữ cảnh sát trực ban McCray tại trung tâm tổng đài. Trong suốt cuộc nói chuyện hơn nửa tiếng đồng hồ này, cả hai người phụ nữ đã không hề biểu lộ sự sợ hãi trong giọng nói của mình, mặc dù Hill vẫn đang liên tiếp nổ súng ở bên cạnh.

Thế nhưng trong cuộc phỏng vấn này, cả hai đều thừa nhận là lúc đó họ vô cùng sợ hãi. Nữ cảnh sát McCray nhớ lại rằng tay cô đã run lẩy bẩy khi gõ thông tin trên máy tính, mặc dù cô biết rằng mình không được để lộ nỗi sợ hãi đó qua giọng nói.

Về phần mình, Tuff cho biết cô đã cố gắng nhớ lại những bài học trong nhà thờ để tự trấn tĩnh vì sự an nguy của hơn 800 học sinh trong những lớp học ở đằng sau. Cô cho biết: “Lúc đó từ trong đáy lòng tôi đã thầm cầu nguyện. Tôi rất sợ hãi, nhưng tôi vẫn tiếp tục cầu nguyện.”

Tuff nhớ lại giây phút hãi hùng nhất đối với cô là khi Hill bước tới bên chiếc túi của mình, thay băng đạn mới và nhét thêm đạn vào túi áo sau khi bắn loạn xạ vào các vị trí của cảnh sát ở bên ngoài.

Mỹ: Nữ thủ thư thuyết hàng tay súng manh động - 3

Cảnh sát đặc nhiệm có mặt ở hiện trường

Cô nhớ lại: “Tôi biết lúc anh ta thực hiện cuộc gọi cuối cùng chính là lúc anh ta sẽ ra đi, bởi vì anh ta đã trang bị đầy đủ để lên đường.”

Tuy nhiên, tình thế đột ngột thay đổi khi tay súng này muốn Tuff nói với cảnh sát rằng anh ta không muốn dọa bắn cảnh sát nữa và đề nghị họ chỉ dẫn để anh ta đầu hàng.

Trong suốt cuộc đấu trí đầy cân não này, sĩ quan trực ban gần như giữ yên lặng ngoại trừ những lời xác nhận thông tin, tiếng gõ bàn phím lạch cạch và lời ca ngợi ngắn gọn mà cô dành cho Tuff khi cảnh sát xông vào khống chế nghi phạm: “Cô làm tốt lắm, cô đã làm rất tốt.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN