Mỹ nghi ngờ chính phi công đã "hô biến" MH370

Tình báo Mỹ đang nghi ngờ có bàn tay của phi công trong vụ MH370 mất tích.

Ngày 16/3, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết tình báo Mỹ đang nghiêng về giả thuyết “những người trong buồng lái”, hay các phi công trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đã gây ra sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay này.

Tiết lộ này được đưa ra sau khi cảnh sát Malaysia khám nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, và Thủ tướng Malaysia Nijib Razak thông báo với báo giới rằng chiếc máy bay đã bị chuyển hướng vì những hành động cố ý của một người nào đó trên máy bay.

Quan chức Mỹ trên cho biết trong nhiều ngày trước, chính phủ Malaysia đã cố gắng tìm chứng cứ để có thể khám nhà cơ trưởng và cơ phó. Và họ đã có cơ sở thực hiện hành động này sau khi có thông tin phù hợp được thu thập từ dữ liệu vệ tinh và radar.

Mỹ nghi ngờ chính phi công đã "hô biến" MH370 - 1

Cơ trưởng Ahmad Shah (trái) và cơ phó Hamid của chuyến bay MH370

Quan chức này cho biết: “Phía Malaysia không hề xem nhẹ việc này. Hiện không rõ chính phủ Malaysia có tin một hoặc cả 2 phi công phải chịu trách nhiệm cho những gì đã diễn ra trên chiếc máy bay mất tích này hay không.”

Tuy nhiên, quan chức này nói rằng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, và tất cả các nhận định tình báo đều dựa trên những đánh giá ban đầu về các thông tin họ thu thập được cho đến nay, và họ vẫn không loại trừ các khả năng khác.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết cảnh sát đã khám nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi ở khu Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur.

Cảnh sát cũng đã rời nhà cơ phó Farq Ab Hamid với 2 chiếc xe chở đầy những chiếc túi nhỏ trông giống như túi mua sắm. Hiện không rõ những chiếc túi này có phải được thu từ nhà của Hamid hay không, và cảnh sát không đưa ra bất cứ bình luận nào về việc khám nhà này.

Tại một cuộc họp báo ngày hôm qua, Thủ tướng Najib nhấn mạnh rằng với những thông tin mới nhất mà họ thu thập được, nhà chức trách hiện đang tập trung điều tra các thành viên phi hành đoàn và hành khách trên chiếc máy bay, nhằm tìm xem có bất kỳ ai đã từng được huấn luyện bay hoặc có liên quan tới các nhóm tình nghi hay không.

Điều này cũng được củng cố bởi các báo cáo sơ bộ của tình báo Mỹ, trong đó chỉ ra rằng MH370 đã được điều khiển theo một đường bay và độ cao khá ổn định sau khi chuyển hướng và bay thẳng tới Ấn Độ Dương. Tình báo Mỹ nhận định chiếc máy bay này đã bị rơi sau khi hết nhiên liệu.

Hiện tâm điểm của cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đang tập trung vào khu vực phía nam Ấn Độ Dương. Quan chức của Mỹ nhận định: “Giả thuyết chiếc máy bay bị rơi ở phía nam là hợp lý hơn.”

Trong những ngày vừa qua, chính phủ Malaysia đã bị chỉ trích nặng nề vì cách thức họ tiến hành cuộc điều tra. Các quan chức Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích phía Malaysia vì không chia sẻ thông tin với họ và không chấp nhận đề nghị giúp đỡ nhiều hơn nữa từ phía Mỹ.

Ngay sau khi ông Najib đưa ra tuyên bố rằng chiếc máy bay bị chuyển hướng vì hành động cố ý, phía Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính phủ Malaysia cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: “Hôm nay là ngày thứ 8 kể từ khi MH370 mất tích, và chiếc máy bay vẫn chưa được tìm thấy. Thời gian là sinh mạng.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN