Mỹ "lén" tiết lộ thông tin cho phiến quân Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Cơ quan tình báo CIA và các cơ quan khác của Mỹ được cho phép cung cấp thông tin tình báo cho phiến quân Syria.

Theo một nguồn tin tiết lộ với Reuters, tổng thống Barack Obama đầu năm nay đã ký một văn kiện bí mật cho phép CIA và các cơ quan khác của Mỹ chia sẻ thông tin tình báo nhằm giúp lực lượng phiến quân Syria lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad và chính phủ của ông.

Văn kiện này cũng cho phép các đặc vụ Mỹ làm việc với một trung tâm tư lệnh bí mật của phiến quân Syria được đặt tại thành phố Adama của Thổ Nhĩ Kỳ, cách đường biên giới với Syria khoảng 96km. Một căn cứ không quân của Mỹ cũng được đặt tại thành phố này.

Tuy nhiên, văn kiện trên không cho phép các cơ quan của Mỹ cung cấp vũ khi cho phiên quân Syria. Để đảm bảo văn kiện này được thực hiện đúng nội dung, tổng thống Obama sau đó đã ký một điều khoản bổ sung.

Đầu tuần này, chính quyền của tổng thống Mỹ Obama công khai công bố tổng cộng 25 triệu USD đã được chi để hỗ trợ cho phe đối lập Syria, nhưng thông tin về việc chia sẻ thông tin tình báo không hề được đề cập. Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Tommy Vietor cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Saudi, Qatar là những quốc gia hỗ trợ vũ khí lớn nhất cho lực lượng đối lập ở Syria, bao gồm súng và đạn chống xe tăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN