Mig-21 Triều Tiên chấp hai F4 Israel

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 19:35 PM (GMT+7)

Trong cuộc chiến Yom Kippur năm 1973, phi công F4 Israel đã chạm trán Mig 21 của Triều Tiên trong một trận chiến không cân sức.

  

Năm 1973, trong cuộc chiến Yom Kippur, không quân Israel phải đối mặt với liên minh không quân các nước Arab gồm các phi đội của Ai Cập, Syria, Algeria, Iraq, Libya và đăc biệt là những chiếc Mig 21 của Triều Tiên được cử tới Bir Arida để bảo vệ phía nam Ai Cập.

Vào thời điểm đó, các phi công Israel không hề biết rằng những chiếc Mig mà họ chạm trán là của Triều Tiên. Cuộc chạm trán đầu tiên diễn ra vào ngày 6/10/1973 khi 2 cặp F4 Kurnass thuộc phi đội số 69 và 119 phối hợp bay tuần tra trên vịnh Suez. Sau chuyến tuần tra dài, khi những chiếc máy bay này sắp cạn nhiên liệu, và phi công tên Gur phát hiện trên radar 2 máy bay địch ở phía dưới.

Mig-21 Triều Tiên chấp hai F4 Israel - 1

Một chiếc F4 phóng tên lửa

Nhờ hệ thống Can thiệp Kiểm soát Mặt đất (GCI), các phi công Israel đã theo dấu hai chiếc máy bay địch và đưa chúng vào tầm ngắm của tên lửa. Tuy nhiên vì thời tiết xấu và không quan sát được máy bay yểm trợ nên họ quyết định không phóng tên lửa Sparrow.

Chỉ vài giây sau, phi công của cặp F4 này xác định được máy bay địch là 2 chiếc Mig 21 và họ lập tức tham chiến, tuy nhiên 1 chiếc Mig bay mất dạng, còn lại 1 chiếc khác ở lại chiến đấu 1 chọi 2. Viên phi công Triều Tiên rất giỏi và bất chấp việc phải một mình chống lại 2 chiếc F4 (cộng thêm 2 chiếc khác đang ở phía trên), anh ta vẫn tìm cách làm giảm tốc độ trận không chiến. Tuy nhiên 2 máy bay Israel vẫn duy trì tốc độ cao và phóng ra một quả tên lửa AIM-9D. Tiếp đó họ phóng tiếp 1 quả Sidewinder, và 2 phi công yểm trợ bồi têm một quả AIM-9D nữa.

Mig-21 Triều Tiên chấp hai F4 Israel - 2

Máy bay Mig-21

Tất cả những tên lửa này đều nổ ở cự ly rất gần với chiếc Mig, nhưng nó vẫn tiếp tục bay. Lúc này, F4 của Israel đã gần cạn nhiên liệu và họ buộc phải quay về căn cứ. Phi công Gur quan sát chiếc Mig và phát hiện ra một vệt khói trắng phụt ra đằng sau chiếc máy bay này. Sau khi vượt qua bờ biển, đột nhiên Gur trông thấy bóng dáng của một quả tên lửa SAM và sau đó là một vụ nổ ở độ cao hơn 6000 mét: Người Ai Cập đã bắn rơi chiếc Mig-21.

Sau khi hạ cánh, các phi công báo cáo những gì mà họ nhìn thấy với cấp trên, và cơ quan tình báo không quân Israel kết luận rằng lực lượng phòng không Ai Cập đã bắn rơi chiếc Mig-21 của chính họ. Chỉ sau khi chiến tranh kết thúc các phi công này mới biết rằng chiếc Mig-21 đó là của Triều Tiên.

Theo Bảo Thành (Theo Business Insider) (Khampha.vn)