Miền Bắc sắp hứng đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm 2023

Không khí lạnh và bão sẽ cùng hoạt động trong tháng 10/2023 gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan cần đề phòng.

Miền Bắc sắp hứng đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm 2023 - 1

Mùa đông năm 2023 được dự báo đến muộn hơn mọi năm do ảnh hưởng của El Nino. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thông thường vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hằng năm đã có một số đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ. Trời có mưa dông và nền nhiệt giảm.

Tuy nhiên, năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino (pha nóng) nên mùa đông được dự báo sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Các chuyên gia dự báo, đến khoảng cuối tuần này (7-8/10), miền Bắc có khả năng hứng đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm 2023. Do dự báo xa, sai số còn lớn nên người dân cần theo dõi trong các bản tin tiếp theo.

Cũng bắt đầu từ tháng 10/2023, cơ quan khí tượng nhận định, không khí lạnh bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Tháng 10/2023, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông khoảng từ 1 - 2 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Hiện ở ngoài khơi Philippines đang có cơn bão Koinu hoạt động. Cơn bão này nhiều khả năng sẽ vào Biển Đông trong vài ngày tới.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với TBNN hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn.

Tổng lượng mưa tháng 10/2023 trên khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN (cao hơn từ 5-15%); khu vực Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn từ 5-15) so với TBNN cùng thời kỳ.

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong mưa dông cần đề phòng các hiện tượng dông, lốc, sét và mưa đá.

Ngoài ra, bão, gió mùa Tây Nam và không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Nguồn: [Link nguồn]

Không khí lạnh đầu mùa chuẩn bị tràn xuống Bắc bộ

Từ 29/8, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh đầu mùa nên nhiệt độ giảm, thời tiết đa phần tạnh ráo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN