Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Sau những ngày đầu tuần khô ráo và nắng đẹp, từ khoảng ngày thứ Tư, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mới, thời tiết chuyển mưa rào và dông, nhiệt độ giảm nhẹ. Các tỉnh miền Trung mưa sớm hơn do hoạt động của dải thời tiết xấu qua Trung Bộ, miền Nam có mưa hầu như cả tuần.

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, thời tiết tại miền Bắc và miền Trung được cải thiện đáng kể, mưa giảm, nắng kéo dài hơn nhưng không gay gắt. Tuy nhiên do các quá trình mưa trước đó nên mực nước trên các hệ thống sông miền Trung vẫn còn ở mức cao và đang xuống dần. Tại các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, tình trạng ngập lụt ở vùng trũng, đồng bằng đã giảm nhưng vẫn còn trong những ngày đầu tuần.

Trong 2 – 3 ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có  thời tiết tốt, trời hầu như không mưa, nắng sớm và kéo dài nên nhiệt độ cao nhất trong ngày tăng nhanh lên mức 33 – 34 độ C. Từ khoảng đêm 12, ngày 13/9, một đợt không khí lạnh cường độ trung bình sẽ tác động đến các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Không khí lạnh sẽ gây mưa rào và dông trên diện rộng cho Bắc Bộ trong 1 – 2 ngày giữa tuần sau đó giảm nhanh do không khí lạnh còn tiếp tục di chuyển xuống khu vực miền Trung.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện tại trên khu vực giữa biển Đông, khoảng 11 – 13 độ vĩ Bắc; 113 – 115 độ kinh Đông, có một vùng áp thấp cùng với mây đối lưu, mưa rào và dông đang phát triển; Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp này di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 10 – 15km/h. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ở vùng khu vực giữa biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Sự tồn tại của vùng áp thấp khiến dải thời tiết xấu duy trì qua khu vực trung Trung Bộ và khi vùng áp thấp tiến gần hơn khu vực đất liền nước ta, các tỉnh miền Trung sẽ chuyển mưa rào và dông trên diện rộng. Mưa sẽ bắt đầu tăng dần từ ngày thứ tư, 12/9, và sẽ kéo dài đến cuối tuần, một số nơi sẽ có mưa to đến rất to do kết hợp thêm với hoạt động của không khí lạnh nửa cuối tuần.

Gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ còn được duy trì cường độ trung bình đến mạnh trong suốt cả tuần tới do sự tồn tại của vùng áp thấp ngoài khơi khu vực trung Trung Bộ và giữa biển Đông. Vì là mưa do gió mùa tây nam nên ban ngày trời vẫn hửng nắng, đến chiều và tối mưa mới xuất hiện nhiều hơn. Khoảng thời gian giữa tuần, khi vùng áp thấp di chuyển vào gần hơn khu vực đất liền, mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ cùng với gió mùa tây nam sẽ tăng hơn so với giai đoạn đầu và cuối tuần. Do mưa kéo dài gần như cả tuần nên nhiệt độ khu vực Nam Bộ giữ ở mức 30 – 33 độ C, khu vực Tây Nguyên 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, giữa tuần có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 34 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C.

- Khu vực bắc Trung Bộ: Đầu tuần không mưa, trời nắng, cuối tuần có mưa vừa và dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 31 – 35 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C.

- Khu vực từ trung và nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất khu vực Tây Nguyên 21 – 24 độ C, Nam Bộ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN