Miền Bắc sắp đón gió lạnh đầu mùa

Dự báo, khoảng cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông 2019.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông 2019. Người dân đang rất quan tâm đến thông tin này do miền Bắc vừa trải qua những ngày oi nóng kéo dài.

Để làm rõ điều này, ngày 17/9, PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Theo ông Lâm, phía Trung tâm Dự báo KTTVQG đang theo dõi và đánh giá, liệu sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta trong khoảng 10 ngày cuối tháng 9 hay không.

“Do đây là thời điểm đầu mùa, không khí lạnh yếu và các dự báo xa cho giai đoạn chuyển mùa thường có độ tin cậy thấp. Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi thì có khả năng khoảng cuối tuần này, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu.

Khu vực ảnh hưởng trước tiên sẽ là khu Đông Bắc Bộ, bao gồm các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn cùng với Quảng Ninh”, ông Lâm cho hay.

Ông Lâm đánh giá, không khí lạnh đầu mùa xuống nước ta lần này nhiều khả năng theo cách được bổ sung chậm hằng ngày, do đó, cảm nhận rõ nhất đối với thời tiết sẽ là nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm trong những ngày cuối tuần tới, trời mát mẻ và dễ chịu hơn.

Hai ngày cuối tuần tới (21-22/9), ở Bắc Bộ hầu như không mưa, ngày nắng và có gió đông bắc nhẹ, thời tiết dễ chịu hơn nhiều so với thời gian trong tuần, đặc biệt là vào buổi sáng.

Nhận định về tình hình thời tiết trên cả nước trong những ngày tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVQG cho biết, ở miền Nam, sau giai đoạn mưa nhiều và một số nơi có mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, từ hôm nay (17/9), mưa lớn trên khu vực Nam Bộ và nam Tây Nguyên sẽ chỉ còn xảy ra cục bộ và từ ngày mai sẽ giảm hẳn.

Trái ngược với miền Nam, do rãnh áp thấp dịch trục lên phía Bắc nên sẽ tạo ra một giai đoạn mưa rào và dông vào buổi chiều trên nền nhiệt khá oi bức ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Từ nay đến hết tuần này, thời tiết ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ phổ biến là mưa nắng đan xen, trong ngày có nắng nhưng chiều đến có khả năng xảy ra mưa dông. Nhiệt độ cùng với độ ẩm vẫn ở mức khá cao nên cảm giác oi bức.

Đầu tuần, miền Bắc nắng oi, miền Nam vẫn mưa lụt

Các tỉnh miền Bắc có mưa dông vài nơi, ban ngày trời nắng oi. Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn tiếp tục...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Không khí lạnh tăng cường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN