Thái Nguyên thiệt hại khủng khiếp sau trận mưa lịch sử

Sự kiện: Thái Nguyên

Trận mưa lớn khủng khiếp kéo dài nhiều giờ đồng hồ gây ngập lụt nặng nề cho người dân sinh sống ở TP Thái Nguyên.

Mưa lớn trút xuống nhiều giờ khiến TP Thái Nguyên ngập sâu trong nước. Ảnh Thu Trang.

Mưa lớn trút xuống nhiều giờ khiến TP Thái Nguyên ngập sâu trong nước. Ảnh Thu Trang.

Từ ngày 9-10/9, mưa lớn trút xuống Thái Nguyên khiến cho nhiều nơi bị ngập lụt nặng nề. Khu vực thành phố Thái Nguyên, nhiều tuyến đường đã bị “thất thủ”, nước ngập sâu có chỗ gần 1m khiến giao thông gặp khó khăn.

Theo ghi nhận của ngành khí tượng, lượng mưa đo được trong 12 giờ đồng hồ ở Thái Nguyên là rất khủng khiếp, khoảng 262 mm. Lượng mưa này lập kỷ lục trong 30 năm trở lại đây, tuy nhiên, chưa vượt qua kỷ lục cũ 287,4mm năm 1989.

Mưa lớn đã gây những thiệt hại nặng nề cho người dân. Thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai – Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh Thái Nguyên (Ban Chỉ huy PCTT-TKCN) đến ngày 11/9, đã có 4 người chết, 1 người bị thương do ảnh hưởng của mưa lũ.

Cơ quan chức năng đang khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Ảnh Báo Thái Nguyên.

Cơ quan chức năng đang khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Ảnh Báo Thái Nguyên.

Về tài sản, toàn tỉnh có 2 nhà dân bị hư hỏng, hơn 1.000 nhà bị ngập; 43 ô tô bị hư hỏng; 2 điểm trường bị ảnh hưởng; nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, chia cắt; trên 660 ha lúa bị ngập.

Đáng chú ý, trận ngập lụt lịch sử trên địa bàn TP Thái Nguyên đã khiến trạm biến áp 110kV (phường Thịnh Đán) bị ngập dẫn đến mất điện trên diện rộng ở TP Thái Nguyên.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên cùng các địa phương, sở, ngành, đơn vị chức năng đã tập trung triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai để sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1.500m đến 5.000m nên từ ngày 9/9, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 9/9 đến 7h ngày 10/9 ở một số nơi như Bắc Quang (Hà Giang) 163mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 145mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 155mm…

Dự báo, mưa lớn còn kéo dài từ nay đến hết ngày 12/9 ở Bắc Bộ; riêng vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to, thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Clip: Nước chảy cuồn cuộn như thủy điện xả lũ ở Thái Nguyên

Mưa lớn đã khiến nước ngập nhiều nơi ở TP Thái Nguyên, có chỗ nước chảy cuồn cuộn như thủy điện xả lũ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Thái Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN