Mexico: Điều quân đội trấn áp dân quân tự phát

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 15:30 PM (GMT+7)

Binh sĩ Mexico đã đụng độ với lực lượng dân quân tự phát đang chiếm giữ nhiều thị trấn mà họ đoạt được từ tay băng đảng ma túy.

Ngày 14/1, quân đội liên bang Mexico đã phát động đợt tấn công lớn nhằm thiết lập lại an ninh tại bang Michoacan miền tây nước này sau khi xảy ra những vụ đụng độ dữ dội giữa một nhóm dân quân tự phong và các băng đảng ma túy khét tiếng đất nước.

Một lực lượng hơn 200 cảnh sát và quân đội liên bang đã tràn vào thành phố Apatzingan, nơi được coi là căn cứ địa của băng ma túy Knights Templar ở bang Michoacan và giải giáp vũ khí của lực lượng cảnh sát địa phương.

Vài giờ trước đó, binh sĩ chính phủ cũng đã tấn công vào các thị trấn đang bị lực lượng dân quân tự phong chiếm giữ sau khi đánh bật băng đảng ma túy, và cuộc đụng độ nổ ra giữa quân đội và dân quân đã khiến 4 người chết, trong đó có 1 trẻ em.

Mexico: Điều quân đội trấn áp dân quân tự phát - 1

Quân đội Mexico cùng trực thăng được triển khai để tước vũ khí của dân quân

Chính phủ liên bang Mexico đã phải huy động quân đội đến “dẹp loạn” tại Tierra Caliente (Vùng đất Nóng bỏng) sau khi nhóm dân quân không chấp nhận yêu cầu tự giải giáp vũ khí của chính phủ và tuyên bố họ sẽ tự đảm trách công tác an ninh tại những vùng đất mới chiếm được.

Tình hình hỗn loạn tại Michoacan là thách thức an ninh lớn nhất đối với Tổng thống Enrique Pena Nieto trong 13 tháng cầm quyền và khiến lời hứa giảm thiểu bạo lực băng đảng ma túy của ông càng khó trở thành hiện thực.

Ông Nieto đã ra lệnh triển khai binh sĩ tới Michoacan sau khi lực lượng dân quân tự phát chiếm giữ một số thị trấn và bao vây thành phố Apatzingan, làm tăng nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh đô thị trong thành phố 123.000 dân này.

Sáng sớm ngày thứ Ba, lực lượng chính phủ đã tiến vào Cuatro Caminos để tước vũ khí của lực lượng dân quân chiếm giữ ở đây. Lực lượng dân quân trong thị trấn đã bác bỏ yêu cầu này và nổ súng chống lại binh lính. Cuộc đụng độ giữa hai lực lượng đã khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 11 tuổi.

Tuy nhiên lực lượng chính phủ hiện vẫn chưa xác nhận bất cứ thương vong nào trong cuộc giao tranh này.

Ở thị trấn Buenavista, khoảng 100 dân quân đã sử dụng vũ khí chặn đường một đoàn xe khoảng 50 lính trong nhiều giờ đồng hồ và cuối cùng cũng thả họ đi với điều kiện quân đội không được vào thị trấn trong vòng 3 ngày.

Người dân Mexico đã phải tự đứng lên cầm lấy vũ khí để chống lại băng đảng Knights Templar từ hồi tháng 2/2013 vì họ cho rằng lực lượng cảnh sát địa phương hoặc đã thông đồng với bọn tội phạm hoặc quá bất tài không thể đối phó được với tình trạng bạo lực băng đảng.

Mexico: Điều quân đội trấn áp dân quân tự phát - 2

Nhiều dân quân tự đứng lên cầm vũ khí để chống lại băng đảng ma túy

Các chuyên gia phân tích cho rằng chính việc chính phủ tạo điều kiện cho dân quân chiếm giữ các thị trấn trong thời gian đầu đã khiến Mexico trải qua giai đoạn vô cùng hỗn loạn và bạo lực giống như với lực lượng bán vũ trang ở Colombia.

Tình hình tồi tệ đến mức Tổng Chưởng lý Jesus Murillo đã phải thốt lên: “Chúng ta không thể chống lại tình trạng vô pháp luật bằng các hình thức phi pháp.” Ông Murillo cho rằng cần phải triển khai binh sĩ để vãn hồi trật tự pháp luật ở những nơi không có luật pháp.

Hồi tháng 5, Tổng thống Pena Nieto đã triển khai hàng ngàn binh sĩ và cảnh sát liên bang tới bang Michoacan, song sự hiện diện của họ cũng không ngăn được phong trào nổi dậy cầm vũ khí chống băng đảng của người dân tại nhiều thị trấn.

Lãnh đạo của phong trào dân quân tuyên bố họ chỉ từ bỏ vũ khí một khi lực lượng chính phủ bắt giữ được những tên trùm đầu sỏ của băng Knights Templar. Bất chấp những lời cảnh báo của chính phủ, phong trào dân quân này vẫn tiếp tục phát triển và chiếm giữ khoảng 20 thị trấn ở bang Michoacan.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)