Mexico: Dân quân nổi dậy đánh băng đảng ma túy

Phong trào dân quân tự phát ở Mexico đang tấn công vào sào huyệt của băng đảng ma túy khét tiếng nhất Mexico.

Ngày 12/1, một nhóm dân quân ở Mexico đã chiếm giữ thị trấn nhỏ Nueva Italia sau khi nổ súng giao tranh với các thành viên băng đảng ma túy Knights Templar đang thống trị ở khu vực này.

Sáng hôm Chủ nhật, hơn 100 dân quân tự phong đi trên nhiều xe bán tải đã bất ngờ tràn vào thị trấn nằm ở phía tây bang Michoacan này và tước vũ khí của lực lượng cảnh sát địa phương. Họ cũng đã đọ súng với các thành viên băng Knights Templar tại cửa ngõ thị trấn.

Mexico: Dân quân nổi dậy đánh băng đảng ma túy - 1

Nhóm dân quân tước vũ khí và khám người cảnh sát địa phương

Băng Knights Templar hiện đang đấu đá với băng New Generation ở bang Jalisco kế cận để giành quyền kiểm soát các hoạt động tội phạm trong khu vực.

Nhóm dân quân này do người dân Mexico tự lập ra để đối phó với các băng đảng ma túy ở nước này vì họ cho rằng cảnh sát và quân đội đã không bảo vệ được mình.

Lực lượng dân quân hay còn gọi là “cảnh sát cộng đồng” này đã hoạt động tích cực tại một số bang của Mexico và đã chiếm giữ được một số thị trấn trong những tuần gần đây. Cách đây vài ngày họ đã phát động một đợt tấn công để chiếm giữ thị trấn Paracuaro và Antunez.

Hiện nhóm dân quân này đang bao vây thành phố 123.000 dân Apatzingan, nơi được cho là căn cứ địa của băng Knights Templar ở Michoacan. Đây là khu vực nổi tiếng với các hoạt động sản xuất cần sa và ma túy tổng hợp để cung cấp cho thị trường béo bở ở Mỹ.

Mexico: Dân quân nổi dậy đánh băng đảng ma túy - 2

Nhóm dân quân đấu súng với các thành viên băng đảng ma túy

Mặc dù Bộ trưởng Nội vụ Mexico Osoria Chong tuyên bố nhóm dân quân này là bất hợp pháp, song có một số thông tin cho rằng quân đội chính phủ đang che chở cho lực lượng này. Tờ Reforma cho biết các binh sĩ quân đội đã “ngó lơ” và không có bất kỳ phản ứng nào khi lực lượng dân quân tiến vào thị trấn Nueva Italia.

Nhiều nhà phân tích cho rằng các vụ đụng độ ở bang michoacan sẽ là một thử thách lớn đối với Tổng thống Mexico Enrque Pena Nieto, người vừa mới đắc cử một năm trước đây sau khi hứa hẹn sẽ thúc đẩy nền kinh tế và giảm thiểu mức độ bạo lực trong nước.

Hơn 77.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh giành lãnh thổ giữa các băng đảng ma túy ở Mexico trong vòng 6 năm qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN