Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình

Thứ Sáu, ngày 09/10/2020 17:21 PM (GMT+7)

Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy máy “quái vật” bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác, lục bình với tốc độ  nhanh.

Sự kiện: Tin nóng

Clip: Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 1

Ngày 9/10, Sở GTVT TP.HCM và công ty cổ phần công trình giao thông Sài Gòn tổ chức thí điểm thực hiện vớt, thu gom chất thải rắn, sử dụng thiết bị hiện đại trên đoạn sông Vàm Thuật - Bến Cát (quận Gò Vấp).

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 2

Hệ thống vớt, thu gom chất thải rắn gồm 5 thiết bị: sà lan với khoang chứa rác 250 tấn, có cần cẩu gắp; tàu thu gom rác tự động, 2 máy gắp rác, một tàu kéo chính.

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 3

Trong đó, 2 máy gắp rác được nhập khẩu từ Hòa Kỳ có giá 3,5 tỷ đồng/chiếc. Những thiết bị còn lại do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển.

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 4

Trong ngày đầu thử nghiệm vớt rác trên sông Vàm Thuật – Bến Cát, máy gắp rác “quái vật” bơi trên mặt nước thu gom rác, lục bình, cây dại rất nhanh khiến nhiều người dân đến xem không khỏi ngỡ ngàng.

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 5

“So với việc thu gom rác trên kênh rạch thông thường thì tôi thấy máy này làm cực nhanh. Hy vọng trong tương lai kênh, rạch sẽ xanh, sạch, đẹp nhờ những máy thu gom như thế này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần tuyên truyền người dân hơn trong ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác”, chị Nguyễn Thị Hoàng Em (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ.

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 6

Ông Hà Thanh Sơn, Trưởng phòng Phòng Quản lý giao thông đường thủy (thuộc Sở GTVT TP) cho biết, đánh giá bước đầu, phương pháp vớt rác này bằng cơ giới, con người chỉ điều khiển máy móc, phù hợp với các sông, kênh rạch đô thị trên địa bàn, vớt được lượng rác lớn, trong đó có các loại rong, cỏ, lục bình và rác ven bờ.

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 7

Sau khoảng 15 phút, rác, lục bình, cỏ dại trên một đoạn sông đã được máy gắp rác vớt hết.

“Thời gian qua, thành phố đã thực hiện vớt rác trên các tuyến kênh, sông và chủ yếu bằng phương pháp thủ công, hiệu quả chưa cao. Với hệ thống thu gom, vớt rác này, mỗi ca làm việc 7 tiếng có thể vớt được hơn 40 tấn và có thể vớt được nhiều loại rác”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, Sở GTVT tham mưu UBND TP cho thí điểm trong tháng 11-12 năm nay. Sau đó đánh giá, xây dựng định mức để có thể triển khai đại trà trong năm 2021.

Máy “quái vật” 3,5 tỷ bơi trên sông ở Sài Gòn gắp rác và lục bình - 8

Nhiều người dân chứng kiến máy gắp rác “quái vật” hoạt động trên sông Vàm Thuật – Bến Cát tỏ ra vui nhưng cũng mong cơ quan chức năng cần tuyên truyền mạnh hơn ý thức bảo vệ môi trường, kênh rạch, tăng cường trong công tác tuần tra, xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi.

Nguồn: http://danviet.vn/may-quai-vat-35-ty-boi-tren-song-o-sai-gon-gap-rac-va-luc-binh-502020910172218...

Máy bơm “quái vật” hút nước không thành, phát hiện điều lạ dưới cống

Kiểm tra hệ thống cống sau khi ông chủ máy bơm “quái vật” tố bị phá hoại, lực lượng chức năng phát hiện một số...

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng