Mất thiết bị tiền tỷ, cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết và Phan Thiết-Dầu Giây kêu cứu

Sự kiện: Tin ngắn

Do mất cắp vật tư điện với số lượng lớn nên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết không thể khắc phục kịp để phục vụ chiếu sáng trong dịp Tết.

Ngày 20-2, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Công an tỉnh, Sở GTVT và UBND các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân liên quan đến tình trạng mất cắp thiết bị, tài sản trên 2 tuyến cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết và Phan Thiết-Dầu Giây.

Một đoạn hàng rào cao tốc bị cắt. Ảnh: AK

Một đoạn hàng rào cao tốc bị cắt. Ảnh: AK

Theo đó, UBND tỉnh nhận được công văn của Ban Quản lý dự án (BQLDA) 7 và BQLDA Thăng Long phản ánh về tình trạng trộm cắp gây thất thoát tài sản công trình trên 2 tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh.

Qua xem xét, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ đạo các lực lượng có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát nội dung BQLDA 7 và BQLDA Thăng Long phản ánh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, có biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực nêu trên.

Thiết bị điện bị tháo trộm trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây.

Thiết bị điện bị tháo trộm trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây.

Đề nghị BQLDA 7, BQLDA Thăng Long khẩn trương có biện pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc và phối hợp với Công an tỉnh để rà soát, đánh giá, thống kê thiệt hại để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có 2 tuyến cao tốc đi qua tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan nhằm giúp người dân hiểu rõ các nguy cơ gây mất an toàn giao thông nhất là trên 2 tuyến cao tốc.

Chỉ đạo lực lượng công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát theo dõi, ngăn chặn kịp thời tình trạng người dân tự ý cắt mở hàng rào dây thép gai, trộm cắp tài sản, vật tư… trên 2 tuyến cao tốc qua địa bàn tỉnh.

Giao Sở GTVT theo dõi, thường xuyên cập nhật tình hình báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Theo báo cáo của BQLDA 7, tình trạng mất cấp vật tư, thiết bị điện cũng như các tài sản khác của Dự án cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết (hàng rào kẽm gai, tấm chống chói, ...vv) liên tục xảy ra. BQLDA 7 đã có nhiều văn bản gửi chính quyền địa phương để có giải pháp xử lý; tuy nhiên vẫn còn tiếp diễn.

Rất nhiều trụ điện chiếu sáng bị trộm thiết bị.

Rất nhiều trụ điện chiếu sáng bị trộm thiết bị.

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty CP cơ khí điện Lữ Gia vào ngày 4-2 xảy ra mất cấp vật tư điện tại đường nối cao tốc với QL1 (huyện Tuy Phong). Đặc biệt theo báo cáo của Liên danh Tổng Công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam và Công ty CP đầu tư xây dựng và kỹ thuật VNCN E&C ngày 2-2, tại các nút giao Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc), Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam xảy ra tình trạng mất cắp vật tư điện với số lượng lớn, ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng và không thể khắc phục kịp để phục vụ chiếu sáng Tết Nguyên đán năm 2024.

“Việc này gây thiệt hại về kinh tế, mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán do lưu lượng xe tăng cao đột biến” - BQLDA7 cho biết.

Còn theo báo cáo của BQLDA Thăng Long, Ban Điều hành Liên danh Phương Thành - Cienco4 thi công gói thầu 02-XL cho biết từ thời điểm đưa dự án vào khai thác (ngày 29-4-2023) đến nay đã xảy ra hiện tượng người dân tự ý cắt mở hàng rào dây thép gai và trộm cắp tài sản vật tư của trạm biến áp ... dẫn đến nguy cơ mất an toàn trong quá trình vận hành khai thác.

Hàng rào bảo vệ trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây bị tháo dỡ.

Hàng rào bảo vệ trên cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây bị tháo dỡ.

Hiện nay, BQLDA Thăng Long đang đôn đốc các đơn vị khẩn trương khắc phục đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành khai thác. Tuy nhiên, hiện trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đoạn qua tỉnh Bình Thuận vẫn còn hiện tượng người dân tự ý tháo dỡ hàng rào thép gai để tiếp cận cao tốc.

“Để tránh hiện tượng mất mát tài sản và đảm bảo an toàn giao thông, BQLDA Thăng Long đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các đơn vị có liên quan tuyên truyền người dân không tự ý tháo dỡ hàng rào và có biện pháp kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cũng như an toàn trong quá trình khai thác” - văn bản của BQLDA Thăng Long đề nghị.

Nguồn: [Link nguồn]

Khoảng 15 vị trí với 30 trụ và 65 ống dải phân cách ở đường dẫn TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bị mất trộm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG NAM ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN