Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Do chập điện

Trong báo cáo mới đây Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng các tia lửa phụt lên từ lòng đất là do chập điện.

Trước đó có một số thông tin cho rằng tại hố có phát hiện khí mê tan cao bất thường, tuy nhiên trong báo cáo mới đây Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng các tia lửa phụt lên từ lòng đất là do chập điện.

Theo đó, sau khi khám nghiệm thực tế tại hiện trường các cán bộ thuộc Sở PCCC TP.HCM xác định dưới chiếc hố có hệ thống dây điện được luồn trong một ống nhựa đường kính 60mm, và tại điểm này ống nhựa đã bị hư hỏng, đứt gãy, một số đường dây điện phía trong cũng bị cháy lớp vỏ bọc.

Mặt đường phụt lửa ở TPHCM: Do chập điện - 1

Chiếc hố bốc khói nghi ngút vào chiều ngày 28/10

Cũng tại vị trí này đã phát hiện nhiều hạt đồng tròn cả dưới đáy hố và lẫn trong cách lớp đất đá xung quanh, đây là đặc điểm cho thấy đã xảy ra sự cố điện. Trước những nghi vấn về khí tích tụ, Sở PCCC đưa máy đến đây để kiểm tra nhưng không phát hiện loại khí này.

Từ những dữ liệu trên, kết luận của Sở PCCC về nguyên nhân dẫn đến hiện trượng phát sinh những tiếng nổ và các tia lửa dưới miệng hố là do hiện tượng phóng hồ quang giữa dây nóng và dây lạnh bởi lớp vỏ cách điện giữa hai dây này đã bị hở.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Mạnh, người dân sống tại đây cho biết cách khoảng hai tháng có một đơn vị đã đến đây thi công lắp đặt dây cáp. Có thể trong lúc thi công đơn vị này đã làm ảnh hướng tới đường điện phía dưới. Cũng theo ông Mạnh thì khi những tiếng nổ xuất hiện cũng là lúc các thiết bị điện trong nhà hoạt động chập chờn.

Vào chiều ngày 27/10 một số người dân phát hiện phía trước số nhà 236, đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh có một số tiếng nổ dưới lòng đất, tới sáng ngày 28 thì mặt đường tại đây bị nứt và xuất hiện chiếc hố có đường kính khoảng 30cm, sâu gần 50cm, bên trong chiếc hố này liên tục phát nổ và phát ra các luồng khói trắng, tím.

Ngay sau đó hiện trường vụ việc lập tức được phong tỏa, các cơ quan chức năng đã tới khám nghiệm và triển khai các biện pháp khắc phục. Tới hôm nay (3/11) hiện tượng trên đã chấm dứt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Cường (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung