Mandela để lại hơn 4 triệu USD bất động sản

Nhiều người lo ngại bản di chúc của Mandela sẽ gây thêm một đợt tranh cãi nữa trong nội bộ gia tộc vốn có nhiều lục đục của ông.

Ngày 3/2, các quan chức Nam Phi thực hiện di chúc của cố Tổng thống Nelson Mandela cho biết ông đã để lại khối tài sản bất động sản có giá trị ước tính lên tới hơn 4 triệu USD.

Theo di chúc của Mandela, các thành viên trong gia đình ông sẽ nhận được 130.000 USD cộng thêm một số khoản lợi tức, còn các bên thụ hưởng tài sản khác bao gồm đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, các nhân viên phục vụ của ông và một số trường học.

Mandela để lại hơn 4 triệu USD bất động sản - 1

Mộ phần của Mandela ở quê nhà Qunu

Theo các nhân viên thực thi di chúc, mặc dù được hưởng tới một nửa số đất đai do Mandela để lại nhưng người vợ thứ ba Graca Machel nhiều khả năng sẽ không nhận số tài sản này.

Ông Mandela qua đời hồi tháng 12 năm ngoái, hưởng thọ 95 tuổi. Ông để lại nhiều cơ ngơi bất động sản, trong đó có một ngôi nhà hạng sang ở Johannesburg, một ngôi nhà nhỏ ở quê nhà Eastern Cape và tiền lợi tức từ doanh số bán sách, gồm cả cuốn hồi ký Đường dài tới Tự do của ông.

Mỗi ngôi trường mà ông Mandela từng theo học và 2 trường đại học khác sẽ nhận được khoảng 9000 USD để làm tiền học bổng cho học sinh, sinh viên. Trong khi đó, ANC sẽ nhận được một số lợi tức để phục vụ cho công cuộc “hòa giải dân tộc”.

Mỗi người con của Mandela sẽ được nhận khoản vay suốt đời 300.000 USD, và những khoản nợ này sẽ được xóa nếu không được thanh toán. Còn các nhân viên thân cận với cố Tổng thống, trong đó có vị trợ lý Zelda la Grange sẽ nhận được 4.500 USD mỗi người.

Ngôi nhà nơi Mandela trút hơi thở cuối cùng ở Houghton, Johannesburg sẽ được gia quyến của người con trai đã khuất Makgatho sử dụng để “làm nơi đoàn tụ của gia tộc Mandela để duy trì sự đoàn kết” sau khi ông mất đi.

Mandela để lại hơn 4 triệu USD bất động sản - 2

Ngôi nhà nơi Mandela qua đời ở Houghton, Johannesburg

Thẩm phán Dikgang Moseneke, Phó Chánh án Tòa án Hiến pháp Nam Phi cho biết cho đến nay ông chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào về những điều ghi trong bản di chúc dài 40 trang của Mandela.

Phát biểu tại hội nghị của Quỹ Nelson Mandela ở Johannesburg, ông Moseneke cho biết giá trị của số tài sản này mới chỉ là “ước tính sơ bộ” và con số thống kê cuối cùng có thể sẽ rất khác.

Ông này cho biết: “Chúng tôi hiện vẫn chưa bắt tay vào việc tìm kiếm, liệt kê và định giá số tài sản này một cách chính xác. Chúng tôi có nghĩa vụ phải thực hiện một cuộc kiểm kê đầy đủ.” Ông này cho biết giá trị cuối cùng của số tài sản này “có thể gấp đôi con số ước tính.”

Thẩm phán Moseneke cho hay gia đình Mandela đã “vô cùng xúc động” khi nghe đọc di chúc của ông, và mọi người đều tỏ ra “rất hài lòng” về bản di chúc đó. Tuy nhiên nhiều người lo ngại rằng bản di chúc này sẽ châm ngòi cho một đợt tranh cãi nữa trong nội bộ đại gia tộc vốn có nhiều lục đục của ông.

Theo quy định của luật pháp Nam Phi, các thành viên có liên quan sẽ có 90 ngày để khiếu nại về các nội dung trong bản di chúc. Được biết bản di chúc này được Mandela bắt đầu chắp bút vào năm 2004 và được sửa đổi lần cuối cùng vào năm 2008.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung