Lương, thưởng Tết cho người lao động phải báo cáo trước ngày 25/12

Sự kiện: Thời sự

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết… cho người lao động ở các doanh nghiệp trước ngày 25/12.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động về Bộ trước ngày 25/12.

Lương, thưởng Tết cho người lao động phải báo cáo trước ngày 25/12 - 1

Các tỉnh phải báo cáo tình hình lương, thưởng Tết về Bộ LĐ - TB&XH trước ngày 25/12 (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ LĐ - TB&XH giao lãnh đạo các Sở LĐ - TB&XH chủ động phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Từ tình hình thực tế, các đơn vị có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Các Sở LĐ - TB&XH có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với người lao động như tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

Bên cạnh đó, các địa phương phải tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp. Đồng thời phải có các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Trường hợp có tranh chấp lao động, đình công phát sinh, các địa phương cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng.

Các địa phương không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Bộ LĐ - TB&XH yêu cầu các tỉnh khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp… Báo cáo Bộ LĐ - TB&XH trước ngày 25/12.

Năm 2022, mức thưởng cao nhất Tết Dương lịch thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở lĩnh vực ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức 471 triệu đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán 2022 cao nhất là 1,43 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin ở Đà Nẵng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/luong-thuong-tet-cho-nguoi-lao-ong-phai-bao-cao-truoc-ngay-25-12-a583...

Chính thức “chốt” phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, người lao động được nghỉ 7 ngày.

Chia sẻ
Theo Bảng Anh (Người đưa tin)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung