Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 18:27 PM (GMT+7)

Ngày hôm nay (16/11), những cơn mưa xối xả tiếp tục trút nước xuống miền Trung cùng với nước ở thường nguồn đổ về khiến các tỉnh miền Trung ngập chìm trong biển nước.

Hiện nhóm phóng viên chúng tôi đang có mặt tại vùng tâm lũ để tường thuật trận lũ lớn lịch sử này.

Hàng nghìn ngôi nhà ngập chìm trong nước

Theo Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, hiện đã có 9 người ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Đinh, Gia Lai, Phú Yên bị chết, mất tích và bị thương. Trong đó có 3 người chết ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Gia Lai; 4 người mất tích ở Bình Định (2 người), Phú Yên và Gia Lai; 2 người bị thương ở Quảng Ngãi và Bình Định. Mưa lũ cũng đã làm 18 ngôi nhà bị đổ, sập, trôi (Quảng Ngãi 05, Phú Yên 13); 05 nhà tốc mái (Quảng Ngãi 03, Bình Định 02); 1.745 nhà bị ngập (Bình Định 1.703, Phú Yên 42); 276ha lúa và 50ha hoa màu bị úng, ngập hư hỏng.

Tại Đà Nẵng: Chiều tối 16/11 đến sáng nay 17/11, mưa lớn trên diện rộng đã khiến nhiều hộ dân ở huyện Hoà Vang bị cô lập, chia cắt. Chính quyền các địa phương đã triển khai phương án sơ tán dân đến những nơi an toàn. Hiện chúng tôi đang có mặt tại huyện Hoà Vang ( nơi đang vật lộn với cơn lũ lớn ở TP Đà Nẵng), trên địa bàn 11 xã của huyện này đã có 62/118 thôn bị ngập lụt. Trong đó có 29 thôn bị ngập hoàn toàn, 33 thôn bị ngập một phần.  Tính đến trưa 16/11, huyện Hoà Vang đã sơ tán trên 1.800 hộ dân với hơn 4.800 nhân khẩu đến nơi an toàn. Ở Đà Nẵng có 20 hồ chứa nước lớn nhỏ, hầu hết nằm trên địa bàn huyện Hoà Vang, và tất cả đều đã tràn đập và xả tràn tự do.

Hiện nhóm phóng viên của chúng tôi đang có mặt tại vùng tâm lũ để chuyển về những hình ảnh khủng khiếp của cơn lũ này

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 1

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 2

Nhiều ngôi nhà ở Hòa Vang đã ngập chìm trong nước

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 3

 Ngay cả ngôi nhà kiên cố như thế này cũng đã bị lũ tấn công

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 4

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 5

Ngôi nhà này đã bị nước ngập hơn nữa và nếu cứ mưa như thế này thì đêm nay nó sẽ chìm trong biển nước

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 6

 Người dân huyện Hòa Vang đã phải di chuyển bằng thuyền

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 7

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 8

 Người lớn chạy lũ, trẻ em lên trú ẩn ở các ngôi nhà cao tầng

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 9

Trường học ở Hòa Vang ngập trong nước, nhà trường đã phải cho học sinh nghỉ học

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 10

Từ sáng nay, người dân xã Hòa Phong (Hòa Vang, Đà Nẵng) bắt đầu sơ tán

Hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi đang bị ngập trên diện rộng, nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn, nhiều xã bị chia cắt do tuyến giao thông và cầu bị ngập. Trong đó, huyện Ba Tơ có 3 khu vực dân cư bị cô lập hoàn toàn; huyện Nghĩa Hành có 9/12 xã bị ngập; huyện Sơn Hà có 7 xã bị chia cắt do tuyến đường giao thông và cầu bị ngập; huyện Tư Nghĩa có 14 xã ven sông Vệ, sông Trà Khúc bị ngập; - Huyện Đức Phổ có 4 thôn của 3 xã bị ngập. Ngoài ra, các xã thuộc lưu vực các sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Thoa ở các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức đang bị nước lũ gây ngập lụt.

Tại Bình Định, huyện Vân Canh có 35 hộ/140 người ở xã Canh Hiển và Canh Vinh bị ngập; đường ĐT 638 bị chia cắt tại xã Canh Vinh; huyện Hoài Ân có 9 cầu bị ngập (Mục Kiến, Bằng Lăng, Vườn Thơm, Hương Quang, Hiệp Định, Nhơn An, An Thường, Mỹ Thành, Cầu Vạn Trung); đường ĐT 629, ĐT 630 bị lũ chia cắt; trụ sở UBND xã Ân Nghĩa ngập 0,5m; 1.500 hộ bị ngập tại các xã Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Mỹ, Ân Nghĩa, Ân Hữu. Huyện Tây Sơn có các xã Tây Phú, Tây Xuân, Tây Thuận, Tây Vinh, Tây Giang bị lũ chia cắt, cô lập.

TP Quy Nhơn có nhiều nhà ở Phường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Nhơn Phú, Nhơn Bình, Phước Mỹ bị ngập 1-2 m; huyện Tuy Phước có 100 hộ dân bị ngập nước; huyện An Nhơn có 20 hộ dân ở xã Nhơn Thọ bị ngập. Tại huyện Vĩnh Thạnh, tuyến đường ĐT 637 bị chia cách do bị ngập nước…

Tại Phú Yên, nhiều tuyến giao thông như ĐT 641 và ĐT 642 bị ngập, chia cắt giao thông giữa các xã Xuân Lãnh, Xuân Long và Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân). Ước tính thiệt hại ban đầu của tỉnh Phý Yên do đợt mưa lũ này hơn 5,5 tỉ đồng.

Huế: Vẫn mênh mông nước, dân đi lại bằng ghe thuyền

Cho đến 14h chiều nay 16/11, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế nước lũ vẫn còn rất cao, nhiều tuyến đường về các huyện, xã vẫn còn chia cắt, cô lập hoàn toàn, mực nước có nơi vẫn ở 0,5-0,7m. Phố cổ Bao Vinh- TP. Huế vẫn ngập chìm trong nước lũ, người dân vẫn phải đi lại bằng ghe thuyền.

Còn tại huyện vùng trũng Quảng Điền, mực nước đang ở mức cao, việc đi lại gặp hết sức khó khăn. Cụ thể: các xã vùng hạ lưu sông Bồ Quảng An, Quảng Thọ, Quảng Thành, Quảng Phước nước lũ vẫn đang ở mức cao, nhiều nhà dân bị ngập sâu, các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm bị ngập từ 0,2 đến 0,5m gây trở ngại cho giao thông đi lại. Báo cáo nhanh của huyện Quảng Điền cho biết, toàn huyện có hơn 1.200 ngôi nhà bị ngập. Trong đó, nặng nhất là những địa phương nằm ven phá Tam Giang như Quảng An, Quảng Phước, Quảng Thành, nhiều nơi ngập sâu từ 0,5-1m. 

Các tuyến tỉnh lộ 4b, đường Nguyễn Chí Thanh dẫn về các địa phương  vùng trũng bị ngập sâu. Ông Nguyễn Hiền- Chủ tịch UBND xã Quảng An cho biết: “Toàn xã có hơn 200 hộ dân bị ngập sâu trong nước lũ từ 0,3-0,5m. Cá biệt ở thôn Đông Xuyên, Mỹ Xá nhiều nơi ngập từ 0,7 m- 1m. Hiện, chính quyền địa phương đang tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết để tiến hành di dời dân khi nước lũ dâng cao hơn”. Trong khi đó, tại xã Quảng Thành, trận lũ trước đã phá sạch những diện tích trồng rau của bà con nông dân, người dân chỉ mới làm lại đất, trồng lại cây con thì lũ lại chồng lên lũ”.

Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Thừa Thiên – Huế chiều nay 16/11.

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 11

Phố cổ Bao Vinh chìm trong biển nước

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 12

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 13

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 14

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 15

Nước sông Hương xuống nhưng vẫn rất chậm, mọi đi lại của người dân đều bằng ghe thuyền

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 16

Chính quyền địa phương huyện Quảng Điền phải tiến hành gia cố bờ bao tránh vỡ đê nguy hiểm đến tính mạng người dân

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 17

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 18

Dù nước đã rút, nhưng nhiều tuyến đường Huế vẫn ngập sâu

Lũ dồn lũ dập miền Trung, 9 người thương vong - 19

Đi lại tại Huế vẫn bằng ghe thuyền

Hàng nghìn hộ dân phải di dời khẩn cấp

Theo Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung- Tây Nguyên, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà đã sơ tán, di dời 5.474 hộ/17.678 người của 18 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp, có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn. rong đó, Quảng Ngãi di dời 1.679 hộ/5.874 người ở 13 huyện thị; Quảng Nam di dời 1.213 hộ/3.959 người ở huyện Đại Lộc, Bình Định di dời 220 hộ ở TP Quy Nhơn; Phú Yên di dời 717 hộ/2.235 người ở thị xã Sông Cầu; Khánh Hoà di dời 1.645 hộ/5.610 người ở 3 huyện, thị, đồng thời di dời 1.273 người/809 lồng, bè ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Nhóm PV (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung