Lũ ào ạt đổ về miền Trung, nhấn chìm làng xóm

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 08:43 AM (GMT+7)

Trong ngày hôm qua (15/11), một đợt lũ “khủng” đã tấn công Quảng Ngãi khiến hàng ngàn hộ dân phải vội vã rời nhà đi sơ tán. Trong khi đó, tại Huế, mưa lớn trên diện rộng kết hợp ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã biến nhiều tuyến đường thành sông.

Lũ nhấn chìm Quảng Nam trong biển nước

Nước lũ đã nhấn chìm, cô lập hàng trăm xóm làng, người dân thức trắng đêm để canh lũ vào nhà. Sáng nay, trời thành phố Tam Kỳ hửng nắng được vài phút rồi lại đổ mưa to.

Hồ thủy lợi Phú Ninh đã xả lũ từ chiều qua. Lũ đổ về sông Bàn Thạch (Tam Kỳ) nối với sông Trường Giang, đã gây ngập lụt cục bộ cho người dân xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành) và xã Tam Phú, phường An Phú, Phước Hòa, Hòa Hương của TP.Tam Kỳ.

Đứng trên cầu Nam Quảng Nam nhìn ra xa chỉ thấy toàn nước lũ đục ngầu bao vây tứ phía. Hàng trăm hộ dân thôn Phú Tân của xã Tam Xuân 1 sống dọc theo triền sông Bàn Thạch bị nước lũ từ hồ thủy lợi Phú Ninh đổ về. Có nhà, nước vào ngập gần tới nóc. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề biển và chài lưới nên nhiều hộ dân nhà thấp bị ngập đã di chuyển người già, trẻ em lên ghe thuyền ở tạm, đây là phương tiện đi lại duy nhất tại thời điểm này ở đây.

Con đường bê tông vào làng nghề sửa tàu thuyền xóm thuyền (Tam Phú), dọc sông Bàn Thạch đã ngập sâu hơn 1m làm chia cắt hoàn toàn. Những ngôi nhà trên con đường này bị ngập nặng, người dân phải di tản ngay trong đêm.

Lũ ào ạt đổ về miền Trung, nhấn chìm làng xóm - 1

Nhiều nhà dân sống dọc sông Bàn Thạch bị nước lũ cô lập hoàn toàn

Trong khi đó, hàng trăm hộ dân phường Hòa Hương phải dùng ghe làm phương tiện đi lại và chuyển xe máy ra đường lớn để đi lại. Theo ghi nhận, mặc dù nước lũ ngập sâu nhưng  sáng nay học sinh ở khu vực này vẫn lội ra ngoài đường lớn để đi học.

Trong khi nước lũ từ hồ thủy lợi Phú Ninh đổ về chảy rất mạnh ngay ngã ba sông nguồn, nhưng người dân xóm thuyền vẫn chèo ghe ra dòng sông chảy xiết để đánh lưới, thả lồng.

Đến 8 giờ sáng nay, nước lũ cũng làm ngập tuyến đường nội thị Phan Châu Trinh ở TP.Tam Kỳ ngay đoạn ngã tư Phan Châu Trinh – Trần Cao Vân, người đi xe máy phải leo lên vỉa hè để đi.

Lũ ào ạt đổ về miền Trung, nhấn chìm làng xóm - 2

Người dân dùng ghe nhỏ chở xe máy và đưa học sinh đi học

Theo ghi nhận, tại các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc và TP.Hội An có nhiều địa bàn bị ngập cục bộ, chia cắt hoàn toàn. Nước từ các Thủy điện Đắk Mi 4 và Thủy điện A Vương đổ về làm người dân trở tay không kịp, trong đêm hôm qua đến sáng nay thị trấn Ái Nghĩa của huyện Đại Lộc bị ngập cục bộ.

Tuyến đường ĐT 615 nối với đường Duy Tân ở TP.Tam Kỳ đi xuống các phường xã như Phước Hòa, An Phú, Tam Phú, Tam Thanh có nhiều đoạn bị ngập nặng người dân phải di chuyển bằng đò. Xóm Cồn Thị của phường Phước Hòa bị ngập nặng, nhiều nhà dân phải ở trên ghe.

Huế: Lũ lên nhanh, nhiều tuyến đường trở thành sông

Tại Thành phố Huế, mưa lớn trên diện rộng kết hợp ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã biến nhiều tuyến đường thành sông. Cụ thể trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng, Đống Đa, Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Nguyễn Khuyến ngập sâu 0,2-0,3 m, có nơi đến 0,5m. Tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn thành phố Huế có nhiều điểm ngập úng gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Nhiều xe máy, ô tô bị chết máy phải dắt bộ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên bởi vì lượng mưa quá lớn đổ về, trong khi hệ thống thoát nước ở đây hoạt động không hiệu quả, nhiều nơi không có hệ thống thoát nước.

Lũ ào ạt đổ về miền Trung, nhấn chìm làng xóm - 3

Thành phố Huế ngập nặng do lũ

Do ngập nặng, giao thông trên nhiều tuyến đường trở nên hỗn loạn. Nhất là tuyến đường Nguyễn Huệ - Nguyễn Khuyến; Hà Nội- Hùng Vương… ách tắc giao thông nhiều giờ trên tuyến Hà Nội – đầu cầu Phú Xuân đến trung tâm văn hóa thông tin tỉnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, trận mưa lớn kéo dài từ 4h sáng đến 18h chiều qua (15/11), với lượng mưa đo được từ 200-300mm khiến hàng chục tuyến đường trên địa bàn TP. Huế đã biến thành sông. Trong khi đó, các tuyến đường Lý Thường Kiệt, Hùng Vương, Bến Nghé, Đống Đa cùng nhiều tuyến đường tại các phường: Phú Hòa, Phú Cát, Thuận Thành, Thuận Lộc… cũng bị ngập từ 0,2 - 0,4m. Chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban bố tình trạng khẩn cấp phòng chống lũ.

Ngay trong chiều 15/11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB và TKCN) tỉnh đã yêu cầu Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các huyện, thị xã và thành phố Huế; các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh triển khai các phương án ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết.  Chủ động cho học sinh nghỉ học ngay từ chiều 15/11. Nếu tình hình xấu nhất phải sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất miền núi, khu vực nguy hiểm ven cửa sông, đầm phá… đến nơi an toàn.

Lũ “khủng” ở Quảng Ngãi

Trong ngày hôm qua (15/11), một đợt lũ “khủng” xuất hiện tại tỉnh Quảng Ngãi đã tấn công địa phương này khiến hàng ngàn hộ dân phải vội vã rời nhà đi sơ tán. Các huyện như Nghĩa Hành, Mộ Đức, Ba Tơ, Tư Nghĩa, Sơn Hà,…đều ngập chìm trong nước. Nhiều ngôi nhà trong vùng trũng ngập đến gần 2m.

Lũ ào ạt đổ về miền Trung, nhấn chìm làng xóm - 4

Hiện, ở Quảng Ngãi đã có 2 người chết do lũ cuốn và lở núi

Hiện mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đã vượt qua mức báo động 3, đỉnh lũ ngang với đợt lũ lịch sử năm 1999. Hiện đã có 2 người chết do lũ cuốn và lở núi. Do nước lũ vẫn đang tiếp tục lên nhanh nên tình hình vẫn hết sức phức tạp. Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã dốc toàn lực đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tiếp tục rà soát để tiếp tục di dời.

Trước diễn biến phức tạp của lũ, ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng trực tiếp đi kiểm tra tình hình lũ, công tác di dời dân tại các địa phương. Ông Khoa lưu ý các địa phương phải ưu tiên cho nhiệm vụ di dời dân vùng chịu ảnh hưởng của lũ, sạt lở núi để đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân; các địa phương không được chủ quan lơ là vì lũ sẽ còn diễn biến phức tạp, đồng thời chỉ đạo tại các ngả đường bị nước lũ chia cắt phải bố trí lực lượng trực kiểm soát không cho người và phương tiện qua lại.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra công điện khẩn chỉ đạo công tác ứng phó với lũ đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi vẫn đang tiếp tục dâng lên. Lực lượng vũ trang Quảng Ngãi cũng sẵn sang chuẩn bị người và phương tiện cứu hộ cứu nạn để cứu dân vùng lũ khi có tình huống khẩn cấp, nhất là trong đêm nay. Hiện tại Quảng Ngãi đã có 1 người chết do lũ cuốn, 1 người chết do lở núi.

Theo Nguyễn Phương - Võ Hoàng Uyên - Huy Hoàng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung